5 mẹo thiết kế lối thoát hiểm cho nhà ống, nhà phố vừa đẹp vừa an toàn

Kinh ngạc với ngôi nhà có thể quay theo hướng mặt trời
Căn hộ thương mại 25m2: Bộ và thành phố vênh nhau, ai chịu thiệt?
Sunwah Pearl chung cư cao cấp ngân hàng hỗ trợ đủ tiện nghi

Việc kiến trúc lối thoát hiểm thông minh không chỉ giúp căn nhà vẫn có nhân tố thẩm mỹ mà còn chắc chắn sự tiện lợi, an toàn nếu sự cố xảy ra.

Một trong những điểm độc đáo của những căn , nhà phố đấy là hạn chế về qui mô. Những căn nhà phố, nhà trong ngõ thường bị bịt kín bởi những căn nhà xung quanh, bởi thế việc tạo ra lối thoát hiểm thường gặp khó trong kiến trúc bên trong xe. Đối có những ngôi nhà nhỏ, nhà ống, gia chủ thường chỉ chú trọng đến việc làm thế nào để tận dụng tối đa qui mô sống, do vậy thường bỏ qua việc kiến trúc những lối thoát hiểm trong nhà.

Do vậy, những vụ cháy xảy ra ở nhà phố thường bị thiệt hại nhiều về người và của. Hơn nữa, những ngôi nhà trong ngõ hẻm, nhà phố, việc lắp đặt những hệ thống báo cháy và giải thoát thường gặp khó hơn ở những khu chung cư. Bên cạnh đấy, tính thẩm mỹ và đồng bộ trong kiến trúc nhà cũng là 1 gặp khó khiến cho kiến trúc sư và gia chủ thường bỏ qua việc kiến trúc lối thoát hiểm trong nhà.

Tuy nhiên, những gợi ý về kiến trúc lối thoát hiểm dưới đấy sẽ giúp khách mua có thêm những ý tưởng trong việc của mình sao cho vẫn chắc chắn được tính thẩm mỹ, tiện lợi và an toàn.

Nhà nên có ban công

Đây là lối thoát hiểm hữu hiệu và có tính thẩm mỹ giúp che nắng mưa. Nếu nhà cháy, những thành viên có thể mở cửa và ra ngoài kêu cứu.

Ban công là lối thoát hiểm hữu hiệu trong khi chờ cứu hộ.

Ban công không chỉ khiến cho căn nhà đẹp đẽ, thông thoáng hơn mà còn góp phần chắn nắng, che mưa và là chỗ thoát thân khi có sự cố. Trong trường hợp cháy, khói ngạt thì khu vực này cũng là nơi để duy trì sự sống trong khi chờ cứu hộ. Trong trường hợp ban công không sử dụng lan can mà quây lam, lưới… thì nên có ô cửa mở bằng bản lề, có khoá để có thể mở khi cần thiết.

Nhà nên có sân thượng và giếng trời

Sân thượng là 1 dao động trống lớn, thoáng giúp thoát hiểm hữu hiệu tương tự như ban công. Với những nhà có nhiều hơn 1 mặt thoáng nên bố trí cửa thoát hiểm ở phía sau hoặc bên hông nhà phòng khi không thoát được ra cửa chính thì thoát ra cửa phụ.

Giếng trời không chỉ có tính thẩm mỹ, giúp cho căn nhà thông thoáng, nhiều ánh sáng mà còn có tác dụng thoát hiểm.

Trong 1 số trường hợp, người bị nạn chạy lên sân thượng có thể thoát hiểm bằng nhữngh trèo sang nhà hàng xóm kế bên nếu địa hình thuận lợi.

Bên cạnh đấy, giếng trời trong nhà phố giúp thông thoáng và thoát khói thẳng lên trên khi sự cố hoả hoạn xảy ra, giảm quẩn khói trong nhà gây ngạt.

Bố trí lối thoát hiểm trong nhà

Bố trí mỗi tầng có ít nhất 2 lối thoát hiểm, 1 lối ra cầu thang hoặc lên xuống và 1 lối thoát ra cửa sổ hoặc ban công. Nếu có điều kiện, gia chủ có thể dự định thang kỹ thuật từ sân thượng hoặc khu vực nào đấy lên mái. Đây cũng là lối thoát hiểm quan trọng.

Nên làm cửa có cánh đấyng mở

Các loại cửa sắt kéo, cửa nhôm cuốn không thuận lợi cho việc thoát hiểm. Các loại cửa trong nhà như cửa phòng, cửa mở ra ban công, sân thượng nên sử dụng hệ chốt khoá dễ làm, dễ hoạt động; nên sử dụng khoá bằng những loại chốt hãm, không dùng chìa.

Trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy trong nhà

Trang bị bình chữa cháy, bình CO2, bình phun bọt. Thường xuyên kiểm tra những vị trí cửa nếu thoát hiểm. Lắp đặt hệ thống báo cháy nếu có điều kiện. Việc thi công 1 kịch bản thoát hiểm cũng là điều cần thiết để chắc chắn tính mạng con người.

Theo VTC News

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: