Bất động sản 2018: Căn hộ sẽ có đợt giảm giá?

Mở bán 180 lô đất đẹp nhất dự án Bảo Lộc Capital
Tại sao bất động sản Vĩnh Phúc ‘dậy sóng’ năm 2018?
Thiết kế độc giúp nhà 35m2 vẫn ngập ánh sáng

Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), có nguồn cung dồi dào trên phân khúc phân khúc căn hộ cao tầng, đi liền có lượng tín dụng tương đối dồi dào, cần lưu ý nguy cơ có 1 đợt giảm giá trong thời gian tới khi chính sách phân phối hàng tiền tệ được điều chỉnh phát triển thành thận trọng hơn.


Nguồn cung dồi dào, căn hộ cao tầng thứ cấp sụt giảm giá


Báo cáo mới nhất của VEPR cho biết, thị trường nhà đất tấp nập về cuối năm Thị trường căn hộ cao tầng trong quý cuối năm diễn ra sôi động ở cả hai phân khúc Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tăng mạnh về lượng ở cả lượng mở phân phối mới và lượng phân phối ra.


Nhận định về thị trường căn hộ cao tầng trong quý cuối năm, VEPR cho rằng phân khúc đang diễn ra sôi động. Với sự sôi động của phân khúc, đơn vị này cũng đưa ra lưu ý: nguồn cung dồi dào trên phân khúc phân khúc căn hộ cao tầng, đi liền có lượng tín dụng tương đối dồi dào, cần lưu ý nguy cơ có 1 đợt giảm giá trong thời gian tới khi chính sách phân phối hàng tiền tệ được điều chỉnh phát triển thành thận trọng hơn.

nhà đất 2018,giảm giá căn hộ cao tầng,dư thừa căn hộ cao tầng cấp cao
Thị trường vẫn dư thừa sản phẩm nhà ở cấp cao, tổng diện tích lớn, giá phân phối cao, nhưng lại thiếu sản phẩm nhà ở chi phí thấp (Ảnh minh họa).


Đánh giá trên cả hai phân khúc Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, phân khúc trung cấp và chi phí thấp vẫn chiếm chủ yếu trong những chuyển nhượng chuyển nhượng.


Theo số liệu từ JLL Việt Nam, ở phân khúc Hà Nội, tổng nguồn cung căn hộ cao tầng để phân phối mới trong quý 4 năm 2017 đạt 9.400 căn, tăng tới 56,7% so có quý trước. Trong đấy, căn hộ cao tầng chi phí thấp và trung cấp chiếm 80,4%. Bên cạnh đấy, lượng căn hộ cao tầng phân phối ra cũng tăng mạnh từ 6.500 căn trong quý trước lên 9.800 căn Quý 4, tăng tới 50,8% theo quý.


Tương tự, ở TPHCM, lượng mở phân phối mới và chuyển nhượng thành công cũng tăng lên mạnh lần lượt đạt 15.193 căn (tăng 29,4% theo quý và tăng 71,2% theo năm) và 16.181 căn (tăng 25,2% theo quý và tăng 78,0% theo năm). Trong số những căn hộ cao tầng được phân phối, căn hộ cao tầng trung cấp đạt 6.847 căn, chiếm tới 42,3% chuyển nhượng ở phân khúc này.


Hơn nữa, nhu cầu phân khúc về phân khúc chi phí thấp và trung cấp ở mức cao góp phần làm tăng giá ở phân khúc căn hộ cao tầng sơ cấp, trung bình 2-3% so có Quý 3. Trong khi đấy, phân khúc căn hộ cao tầng thứ cấp lại chứng kiến sự sụt giảm giá 0,5% trong quý IV do nguồn cung dồi dào.


Dư thừa nhà ở cấp cao, tổng diện tích lớn


Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 ngành thi công được tổ chức mới đấy, phân tách về cơ cấu hàng hóa nhà đất giai đoạn này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng vẫn dư thừa sản phẩm nhà ở cấp cao, tổng diện tích lớn, giá phân phối cao, nhưng lại thiếu sản phẩm thích hợp có nhu cầu của đại bộ phận dân cư thành thị.


Phát biểu ở hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, giai đoạn này, cơ cấu hàng hóa nhà đất tuy được điều chỉnh nhưng chưa hợp lý dư thừa nhà ở cấp cao trong khi đấy phân khúc giá rẻ, trung bình còn ít. Trên phạm vi toàn xã hội chưa quan tâm đúng mức phát triển nhà ở xã hội. Một số địa phương đi đầu Bình Dương, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có 1 số khu vực nhưng vẫn còn rất ít.


Trong khi đấy, theo Bộ Xây dựng, việc triển khai 1 số chương trình hỗ trợ phát triển còn chậm và gặp nhiều gặp khó sau khi chấm dứt gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, trong khi lượng vốn bố trí hỗ trợ nhà ở xã hội (theo quy định của Luật Nhà ở) trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 – 2020 rất thấp và triển khai chậm so có kế hoạch.


Một số loại hình mới như condotel, officetel, shop-house… chưa được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật, có thể hiện lợi dụng, thao túng của chủ đầu tư có bạn.


Dự báo về tình hình phân khúc nhà đất trong năm 2018, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng: Thị trường bất động sản nhà, đất ở tiếp tục có sức tiêu thụ tốt ở toàn bộ những phân khúc. Xu hướng chủ đạo là nguồn cung nhà ở vừa túi tiền tiếp tục được duy trì, trong khi nhà ở cấp cao sẽ có nguồn cung hạn chế, nhất là ở Thủ đô Hà Nội vì ở đấy đã không còn đủ quỹ đất thích hợp để phát triển phân khúc này.


Năm 2018 do có nhiều dự án đến thời điểm “tung hàng” nên nguồn cung sẽ dồi dào hơn năm 2017 nhưng sức tiêu thụ có thể không tăng nhiều, dẫn đến tranh đua trong việc phân phối hàng sẽ mạnh hơn. Giá bất động sản năm 2018 khó có sự tăng đột biến. Dự báo mức tăng chỉ dao động 5% cho cả năm.

Hiện nay, tổng số dự án nhà đất đang triển khai là 3.077 dự án có vốn đầu tư dao động 3,3 triệu tỷ đồng, sử dụng 79.943 ha đất. Dư nợ tín dụng nhà đất đến quý III/2017 dao động 447 nghìn tỷ đồng, chiếm dao động 6-8% tổng dư nợ tín dụng và ở trong ngưỡng an toàn. Cơ cấu tín dụng và nguyên tắc vay kinh doanh nhà đất được kiểm soát nghiêm ngặt hơn.

(Bộ Xây dựng)

Thị trường bất động sản vẫn là lĩnh vực lôi kéo được nhiều sự chú tâm của những nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam. Số liệu của Cục Đầu tư Nước ngoài – Bộ KH&ĐT cho thấy, tính chung cả năm 2017, lượng vốn đăng ký mới vào lĩnh vực này đạt 2,239 tỷ USD và chiếm 10,5% tổng vốn đăng ký mới, đứng thứ ba sau nhóm ngành công nghiệp chế biến chế tạo và nhóm sản xuất , phân phối điện, khí, nước, điều hoà.

(Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR)

Hồng Khanh

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: