Bất động sản 2018 trước nguy cơ ‘đói’ vốn

Những cách tạo ấn tượng cho ngoại thất vô cùng đơn giản có thể bạn chưa biết
10 mẫu nhà 3 tầng 750 triệu đẹp hiện đại
Hà Nội tiếp tục đổi 60ha đất ‘vàng’ lấy hơn 1,6km đường

Năm 2018, dự đoán BĐS có thể vẫn tiếp tục giữ được sự phát triển ổn định. Tuy nhiên, phân khúc cũng sẽ phải đối mặt có gặp khó thiếu vốn, nhiều thách thức về quan hệ cung – cầu; tiếp cận quỹ đất đầu tư; thủ tục hành chính.

Đó là nhận định của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) trong văn bản khuyến nghị những công ty đầu tư kinh doanh BĐS mới đây.

phân khúc BĐS, mua bán căn hộ cao tầng, nhà ở giá rẻ,mua nhà
Doanh nghiệp phải tìm kiếm nguồn vốn mới trong bối cảnh tín dụng thắt chặt


Theo HoREA trước hết, những công ty BĐS sẽ gặp khó trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng, do Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục thực hiện công đoạn hạn chế dần nguồn tín dụng vào phân khúc BĐS. Nhiều tổ chức phân tách quốc tế, trong đây có Moody’s đã khuyến nghị Chính phủ không nên nới lỏng thêm tiền tệ.


Lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng ngân hàng vào đã bắt đầu kể từ Thông tư 06/2016/TT-NHNN, ngày 27/05/2016, của Ngân hàng Nhà nước. Thông tư này quy định những giới hạn, mật độ bảo đảm an toàn trong làm việc của tổ chức tín dụng, đã cho phép những những tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn theo mật độ tối đa theo công đoạn giảm dần từ 60% năm 2016 xuống 40% từ 1/1/2018.


Cuối năm 2017, Thông tư 06/2016/TT-NHNN cũng được điều chỉnh bởi Thông tư 19/2017/TT-NHNN, ngày 28/12/2017, cho phép những tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn theo mật độ tối đa theo công đoạn 45% (Từ ngày 01/01/2018 – 31/12/2018) giảm xuống 40% (Từ ngày 01/01/2019).


Tuy nhiên, mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn số 563/NHNN-TTGSNH đề nghị những tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất kinh doanh; Hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối có lĩnh vực BĐS, thi công, cân đối nguồn vốn, sử dụng vốn để cho vay trung và dài hạn, chắc chắn khả năng thanh khoản.


Bên cạnh đây, phải không ngừng nghỉ rà soát, phân tách và theo dõi công đoạn của những dự án BĐS, năng lực tài chính của bạn, khoản tín dụng và tài sản bảo đảm để có nhữngh thức xử lý thích hợp; Kiểm soát tốt chất lượng tín dụng tiêu dùng; nâng cao hiệu quả công tác xét duyệt hồ sơ, độc đáo là những điều kiện vay vốn để hạn chế rủi ro phát sinh; giám sát nghiêm ngặt việc sử dụng vốn cho vay tiêu dùng nhưng thực chất là để đầu tư, kinh doanh BĐS.

Dù phân tách phân khúc có nhiều thách thức, tuy nhiên HoREA cho rằng, sức ép này cũng sẽ là động lực buộc những công ty BĐS phải tìm kiếm những biện pháp thích hợp để vượt qua, vươn lên để phát triển bền vững, thích ứng có môi trường kinh doanh hoàn toàn mới.


“Các phân khúc phân khúc và sản phẩm BĐS sẽ có sự tái cơ cấu lại hợp lý Bên cạnh đây; phân khúc phân khúc nhà ở vừa túi tiền loại căn hộ cao tầng 1 – 2 phòng ngủ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn giữ vai trò chủ đạo và dự đoán giá bán nhà ở sẽ không có biến động lớn; những dự án “BĐS xanh”, có không gian sống thân thiện môi trường theo hướng thích ứng có hiện trạng biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ là xu thế được chọn lọc”, HoREA dự đoán.


Quốc Tuấn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: