Bất Động Sản

Bộ trưởng Xây dựng: Thị trường bất động sản bị lợi ích nhóm chi phối

Người đứng đầu ngành thi công thẳng thắn chỉ ra điểm chưa tích cực trong phát triển phân khúc BDS, phân khúc phát triển chưa đồng bộ, thiếu bền vững, thiếu minh bạch, nhiều nơi còn phát triển tự phát, bị lợi ích nhóm chi phối.

Một số doanh nghiệp chỉ quan tâm đến BDS đẳng cấp

Tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam 2017 do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức diễn ra ngày 15/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhận định trong năm 2018, sẽ không có dấu hiệu biến động cực đoan nào xảy ra có .

Người đứng đầu ngành thi công cũng chỉ ra 1 số hạn chế trong phát triển phân khúc BDS như chưa đồng bộ, thiếu bền vững, thiếu minh bạch, nhiều nơi còn phát triển tự phát, bị lợi ích nhóm chi phối.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà ở Diễn đàn Bất động sản Việt Nam 2017 sáng nay (15/11).

Về nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực này, Bộ trưởng cũng cho rằng chưa phong phú. Nguồn vốn GĐ này chủ yếu vẫn đến từ một vài tổ chức tín dụng và ngân hàng, trong khi đây mật độ vốn của chủ đầu tư thấp. Một số doanh nghiệp sử dụng vốn đầu tư của ngân hàng thông qua một vài doanh nghiệp con, doanh nghiệp liên kết gây ra sự khó kiểm soát việc cho vay và cơ cấu tín dụng.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng, cơ cấu hàng hóa trên phân khúc vẫn còn bất hợp lý. Trong khi phân khúc đang dư cung thì lại thiếu nguồn cung phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ. Một số doanh nghiệp chỉ quan tâm đến BDS đẳng cấp, đầu tư một vài khu nghỉ dưỡng.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhận định sau GĐ khủng hoảng, từ cuối năm 2013 đến nay, phân khúc từng bước bình phục và phát triển biểu hiện ở tính thanh khoản tăng ở đa số phân khúc, chuyển nhượng ổn định và duy trì ở mức khá. Cùng có đây, cơ cấu hàng hóa cũng có sự điều chỉnh hợp lý hơn theo hướng nhằm vào nhu cầu của người ở thực và khả năng chi trả của bạn.

Theo Bộ trường, đầu tư BDS vẫn là 1 kênh quyến rũ, được nhiều người chọn lọc.

Thổi giá theo tin đồn, dựa hơi doanh nghiệp

Trao đổi ở hội thảo, ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS (Bộ Xây dựng) cho biết, trong các tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, ở TP.HCM có hiện tượng tăng giá đất nền ở 1 số khu vực vùng ven như Quận 2, Quận 9, Huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ… (giá đất nền tăng từ 10-20%, có khu vực tăng giá 30-40%, cá biệt có nơi giá tăng lên đến 70% so có năm 2016).

Theo vị Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS, lý do căn bản là do hệ thống hạ tầng giao thông ở một vài khu vực trên đang phát triển mạnh; tài liệu 1 số doanh nghiệp lớn đang dự tính đầu tư vào một vài dự án lớn ở một vài khu vực này, 1 số khu vực nông thôn sẽ được đô thị hóa… Những tài liệu này bị giới đầu cơ, các người môi giới lợi dụng đẩy giá đất nền lên cao.

Theo ông Ninh, Bộ Xây dựng đã kịp thời chỉ đạo Sở Xây dựng TP.HCM nắm bắt tình hình báo cáo UBND Thành phố triển khai một vài một vàih thức thích hợp nhằm ổn định phân khúc như: Yêu cầu đô thị công khai tài liệu quy hoạch một vài khu vực trên; công khai về công đoạn triển khai một vài dự án giao thông, một vài dự án hạ tầng và dự án BDS; tổ chức một vài đoàn kiểm tra việc kinh doanh BDS, chấn chỉnh việc chia lô phân phối nền trái quy định… để kịp thời chấn chỉnh hiện trạng tăng giá đột biến đất nền ở một vài khu vực nêu trên. UBND TP.HCM đã thực hiện đồng bộ một vài một vàih thức cụ thể, đến nay, phân khúc đã ổn định trở lại.

Ông Ninh cũng tiên liệu phân khúc nhà ở trong ngắn hạn sẽ không có biến động lớn. Tuy nhiên 1 số phân khúc sản phẩm (đất nền, căn hộ chung cư có tổng diện tích vừa và nhỏ…) có thể có sự một vàih tân nhất định về giá cả ở 1 số khu vực, địa phương; tiếp tục pháp triển.

‘Siết’ việc đầu tư mới BDS đẳng cấp, du lịch nghỉ dưỡng

Nêu ở báo cáo gửi Quốc hội mới đây, Bộ Xây dựng cho biết để chắc chắn cân đối cung cầu, tránh hiện trạng dư thừa tồn kho, gây bất ổn cho phân khúc, Bộ sẽ phối hợp có một vài địa phương kiểm tra một vài dự án BDS lớn, sử dụng nhiều quỹ đất. Đồng thời, kiểm soát nghiêm ngặt việc cho phép đầu tư mới một vài dự án BDS, đặc thù là một vài dự án du lịch nghỉ dưỡng, dự án BDS đẳng cấp. Kiểm soát nghiêm ngặt khi chọn lọc hoặc chấp thuận đầu tư một vài dự án căn hộ chung cư trung, đẳng cấp. Khuyến khích một vài dự án căn hộ chung cư tổng diện tích nhỏ, giá trung bình để tránh xảy ra hiện trạng lệch pha cung – cầu dễ gây bất ổn cho phân khúc.

Hồng Khanh

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

banner q2 thao dien