Bù lỗ 43 tỷ /năm vận hành nhà tái định cư, Hà Nội muốn đặt hàng doanh nghiệp

Dự án 5sao Royal Streamy Villas- những cái bắt tay chiến lược
Mở rộng đường Vũ Trọng Phụng: gỡ tắc nhiều tuyến đường
Cập nhật tiến độ Palm Garden quan 2

Theo UBND TP Hà Nội, việc dùng vốn ngân sách để đầu tư nhà tái an cư (TĐC) còn nhiều bất cập, UBND TP đề xuất cơ chế đặt hàng thi công nhà ở TĐC.

Cấp bù lỗ dao động 43 tỷ đồng/năm hoạt động nhà TĐC

UBND TP Hà Nội vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo giải trình làm rõ đề xuất về cơ chế đặt hàng thi công nhà ở tái an cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn.

Theo UBND TP Hà Nội, trong thời gian từ trước năm 2016, việc thực hiện nhà TĐC trên địa bàn TP tiến hành chủ yếu hình thức là dùng vốn ngân sách, giao cho một vài Ban quản lý dự án thuộc Sở Xây dựng và ban quản lý dự án một vài quận huyện làm chủ đầu tư.

nhà tái an cư,nhà tái an cư bỏ hoang,Hà Nội,phá bỏ nhà tái an cư
Tại Hà Nội, việc dùng vốn ngân sách để đầu tư nhà TĐC còn nhiều bất cập, hàng năm ngân sách TP phải cấp bù lỗ dao động 43 tỷ đồng để thực hiện công tác hoạt động.

Sau thi công nhà xong, TP nghiệm thu và bàn giao cho Cty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội quản lý hoạt động, phân phối nhà TĐC cho một vài hộ và thực hiện duy tu bảo trì. Khi phân phối cho một vài hộ dân, thành thị mới xác định giá tiền sử dụng đất phân bổ vào quy mô căn hộ chung cư và thu tiền.

Tuy nhiên, lãnh đạo thành thị cho rằng, có cơ chế này thời gian đầu tư thi công kéo dài do gặp khó về vốn ngân sách, một vài quy định về quản lý, sử dụng vốn ngân sách, dẫn đến hiện trạng thiếu quỹ . Chất lượng, nguyên tắc nhà tái an cư cũng thấp, không tương xứng có vốn đầu tư.

Cùng có đấy, theo thành thị, chất lượng công tác quản lý, hoạt động cũng thấp, gây hiện trạng xuống cấp, mau chóng và khiếu kiện của người dân tái an cư. Trong khi đấy, theo cơ quan này, hàng năm ngân sách phải cấp bù lỗ dao động 43 tỷ đồng cho Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội để thực hiện công tác hoạt động.

Còn việc mua nhà ở thương mại để phục vụ tái an cư thực hiện theo cơ chế phân khúc ở thời điểm đã đi vào hoạt động thường cao hơn giá phân phối nhà tái an cư theo quy định. Như vậy, khi phân phối nhà tái an cư phần tiền chênh lệch ngân sách phải bù lỗ, không chắc chắn quy định của Luật Ngân sách Nhà nước. Mặt khác, việc mua nhà ở ở một vài dự án nhà ở thương mại để bố trí tái an cư có hạn chế, gặp khó, trong công tác quản lý, hoạt động do một vài căn hộ chung cư nằm xen kẽ trong một vài khu nhà ở thương mại, giá thành quản lý, hoạt động cao, không thống nhất.

Đặt hàng công ty hơn 17.600 căn hộ chung cư TĐC

Theo thống kê nhu cầu và khả năng cung cấp nhu cầu công tác dự kiến quỹ nhà TĐC, nhu cầu đến năm 2020, TP cần 22.131 căn hộ chung cư chung cư cao tầng để phục vụ công tác một vài dự án. Các dự án hiện đang triển khai thực hiện theo cơ chế đầu tư hiện hành chỉ cung cấp được 4.498 căn hộ chung cư (3.736 căn được đầu tư bằng ngân sách ở 14 dự án, 736 căn hộ chung cư đầu tư bằng phương thức xã hội hóa ở 1 dự án). Như vậy, phải đầu tư 17.633 căn hộ chung cư nữa để cung cấp đề nghị công tác giải phóng mặt bằng (chủ yếu là công trình giao thông, hạ tầng) có số vốn dự kiến dao động 18.514 tỷ đồng.

nhà tái an cư,nhà tái an cư bỏ hoang,Hà Nội,phá bỏ nhà tái an cư
Khu nhà tái an cư bỏ hoang giữa thủ đô đang được HANCO3, chủ đầu tư đề xuất phá bỏ trọn vẹn.

Hà Nội cho biết, trong điều kiện ngân sách gặp khó, việc TP bố trí đủ nguồn vốn ngân sách (18.514 tỷ đồng) để đầu tư thi công quỹ nhà TĐC từ nay đến năm 2020 theo cơ chế hiện hành là không khả thi.

UBND TP Hà Nội đề xuất cơ chế đặt hàng thi công nhà ở tái an cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng. Theo cơ chế này, thành thị tạo quỹ đất (đã giải phóng mặt bằng) tổ chức chọn lọc nhà đầu tư có đủ năng lực để thi công nhà ở tái an cư theo quy hoạch, thiết kế được phê duyệt. Nhà đầu tư được giao đất để thực hiện dự án, được quản lý, hoạt động, bảo trì công trình và được hưởng 10% lợi nhuận định mức (không tính phí lãi vay ngân hàng) hoặc được phép phân phối 20% quỹ nhà ra phân khúc. Thành phố ký hợp đồng đặt hàng có nhà đầu tư. Nhà đầu tư ký hợp đồng phân phối nhà, thu tiền người mua nhà.

Sau 9-12 tháng kể từ khi đủ điều kiện bố trí tái an cư, nếu thành thị chưa ra mắt người được mua nhà thì nhà đầu tư được phân phối nhà ra phân khúc để thu hồi vốn và nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Các nhà đầu tư tham dự đầu tư phải chắc chắn 10 tiêu chí trong đấy có vấn đề bí kíp, năng lực tài chính, quản trị, công đoạn cam đoan… Một trong các tiêu chí quan trọng là nhà đầu tư phải có một vài cam đoan không tính lãi vay trong quá trình triển khai.

UBND TP Hà Nội cũng cho biết đã dự kiến 27 dự án có tổng quy mô dao động 28,5ha (dao động 19.800 căn hộ chung cư) để kêu gọi, chọn lọc một vài nhà đầu tư thực hiện đầu tư theo cơ chế trên để cung cấp quỹ nhà tái an cư còn thiếu từ nay đến năm 2020 và một vài năm thứ hai.

Bỏ hoang 150 căn hộ chung cư tái an cư cả thập kỷ rồi xin phá bỏ

Trước đấy, ở Hà Nội, Công ty CP thi công số 3 Hà Nội (HANCO3) có đề xuất thành thị cho phép phá bỏ trọn vẹn 3 toà nhà tái an cư thuộc khu thành thị mới Sài Đồng (quận Long Biên) đã thi công xong một vàih đấy hơn 10 năm do người dân không nhận nhà.

Đây là dự án nhà tái an cư được triển khai từ năm 2001-2006 do HANCO3 làm chủ đầu tư dùng để tái an cư ở chỗ khi thực hiện dự án giải phóng mặt bằng mở rộng tuyến phố Sài Đồng nằm trong khu thành thị Sài Đồng. HANCO3 – chủ đầu tư dự án đã có văn bản đề nghị thành thị cho phép phá dỡ trọn vẹn dự án để thi công nhà thương mại phục vụ tái an cư theo đặt hàng của thành thị cung cấp nhu cầu mới của người dân giai đoạn này.

Hồng Khanh

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: