Bất Động Sản

Chung cư mini sai phép là trách nhiệm địa phương

Về hiện trạng chung cư mini phát triển ồ ạt giai đoạn này, lãnh đạo Bộ TN&MT khuyến cáo: Người dân cần nghiên cứu tài liệu về công trình, chủ đầu tư, tính pháp lý… để tránh rủi ro.

Trên địa bàn quận Thanh Xuân, vô số chung cư mini thi công “khủng” ở: Số 119 ngõ 12 Phan Đình Giót (phường Phương Liệt), số 22 Thượng Đình nằm ngay mặt 1 số con phố ven bờ sông Tô Lịch cao 11 tầng, toà nhà 166-168 Khương Đình, số 6 ngõ 122 Vương Thừa Vũ (phường Khương Trung)… Trong đây có 1 số công trình sai phạm nghiêm trọng về tỷ lệ, chiều cao thi công nhưng vẫn được tiếp tục đã đi vào hoạt động và rao phân phối rầm rộ như: số 6 ngõ 122 Vương Thừa Vũ; số 119 ngõ 12 Phan Đình Giót…

Chung cư mini, ảnh minh họa

Trả lời báo Tiền Phong, ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai (Bộ TN&MT) cho biết, từ đầu năm 2015, phân khúc chung cư mini ở Hà Nội sôi động. Phần lớn chung cư mini đều nằm ở 1 số địa điểm “vàng” ở 1 số quận trọng điểm như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Long Biên, rất tiện dụng cho việc di chuyển.

Hơn nữa, chung cư mini còn biết hút khách bằng 1 sốh chia căn hộ chung cư thành nhiều loại qui mô từ 30 đến 45m2 để bạn tiện dụng chọn lọc. Trên thực ở, nhiều gia đình đã chuyển về ở chung cư mini từ lâu nhưng vẫn chưa được tách sổ. Cũng có bạn lường trước được rủi ro nhưng vẫn chấp thuận, vì 1 số quyến rũ về giá và địa điểm địa lý chung cư mini có lại.

Lãnh đạo Bộ TN&MT khẳng định: Chung cư mini có thể được Nhà nước công nhận quyền có đối có từng căn hộ chung cư trong nhà theo quy định ở Khoản 2 Điều 46 Luật Nhà ở. Đó là, trường hợp được phép thi công nhà ở có từ hai tầng trở lên mà ở mỗi tầng được kiến trúc, thi công từ hai căn hộ chung cư trở lên theo kiểu khép kín, có đủ nguyên tắc qui mô sàn thi công tối thiểu mỗi căn hộ chung cư theo quy chuẩn, nguyên tắc thi công và có phần qui mô thuộc có riêng, phần qui mô thuộc sở chung của nhà chung cư theo quy định của Luật này.

Như vậy, Luật Đất đai và Luật Nhà ở giai đoạn này không có quy định cụ thể về loại hình chung cư mini mà quy định điều chỉnh chung về nhà ở, công trình thi công. Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người có chung nhà ở, tài sản khác gắn liền có đất thì Giấy chứng nhận phải ghi đầy đủ tên của 1 số người có chung quyền sử dụng đất, người có chung nhà ở, tài sản khác gắn liền có đất và cấp cho mỗi người 1 Giấy chứng nhận; trường hợp 1 số chủ sử dụng, chủ có có đề nghị thì cấp chung 1 Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Ông Phấn nhấn mạnh: Trường hợp công trình thi công không có Giấy phép hoặc thi công sai phép thì công trình đây phải được kiểm tra, xử lý theo quy định. Sau khi xử lý, nếu công trình được phép tồn ở và đã thực hiện nghĩa vụ tài chính có Nhà nước đối có qui mô thi công sai phép, không phép thì được xét cấp Giấy chứng nhận.

Đối có vô số chung cư mini biến tướng từ dạng “nhà ở riêng lẻ” hoặc “nhà ở kết hợp văn phòng” trên địa bàn quận Thanh Xuân mà báo Tiền Phong đã phản ánh trong thời gian vừa qua, lãnh đạo Bộ TN&MT cho rằng: Việc xé lẻ công trình khi chưa được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp phải xin phép thì cần phải xử lý.

Việc để thi công chung cư tràn lan, tự phát không thích hợp quy hoạch tạo ra 1 số rủi ro lớn cho người dân, độc đáo là 1 số người lương thấp, là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Do đây, chính quyền địa phương cần phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời đối có 1 số vi phạm về sử dụng đất và thi công.

Đại diện Bộ TN&MT khuyến cáo, căn cứ vào nhu cầu, điều kiện, người dân có thể chọn lọc 1 số loại hình nhà ở khác nhau. Tuy nhiên, để có nhà ở, người mua cần nghiên cứu tài liệu về công trình, chủ đầu tư, tính pháp lý… tránh rủi ro.

Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

banner q2 thao dien