Chuyện lạ ở Thủ đô: Leo mái nhà chung cư để xuống đất

Các mẫu nhà đẹp 1-2 tầng thiết kế hiện đại
Decor khung cửa sổ đẹp như mơ nhờ những kiểu trang trí cực kỳ đơn giản
Thủ tướng: Truy trách nhiệm Chủ tịch tỉnh nếu để ‘cò đất’ lộng hành tại đặc khu

120 hộ dân đang sinh sống ở khu chung cư tái an cư G9 Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phải leo lên nóc nhà, tản bộ qua mái tôn sang tòa nhà khác mới xuống được tầng 1 do 5 trong 6 thang máy của toà nhà lâu nay bị hỏng.


Chung cư G9 thuộc tổ dân phố 5, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) gồm 3 tòa nhà 9 tầng và 1 tầng thượng phục vụ cho 120 hộ dân có trên 400 nhân khẩu được chuyển từ khu nhà gỗ phường Chương Dương (Q.Hoàn Kiếm). Người dân chuyển về sinh sống theo dạng tái an cư từ tháng 9/2006.


Nêu ý kiến trong đơn kiến nghị, cư dân ở đây cho biết, toàn bộ một số hộ dân đều nghiêm chỉnh chấp hành đến chỗ ở mới. Tuy nhiên, sau 11 năm sử dụng, 6 cầu thang máy liên tục bị hỏng, nhiều hạng mục của tòa nhà cũng xuống cấp nghiêm trọng làm đảo lộn cuộc sống của 120 hộ dân.

tái an cư, Hà Nội, thang máy chung cư, chất lượng nhà tái an cư, nhà tái an cư
120 hộ dân ở khu chung cư G9 Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phải leo lên nóc nhà để kết nối trong nhiều tháng nay.


Theo phản ánh của cư dân ở đây, nhiều tháng nay thang máy ở tòa nhà 1 và 3 bị hỏng, ở tòa 2 chỉ còn 1 thang hoạt động. Các hộ dân hai tòa nhà 1 và 3 phải kết nối bằng một sốh đi lên tầng thượng tầng 8, tầng 9, sau đây vượt qua mái chung cư bằng tôn sang thang máy của tòa thứ 2 để đi xuống mặt đất.


Đại diện cư dân cho hay, đã nhiều lần kiến nghị về việc nhiều hạng mục của tòa nhà bị xuống cấp nghiêm trọng, độc đáo là thang máy hỏng nhiều tháng nay nhưng đơn vị quản lý tòa nhà không đứng ra sửa chữa khiến cuộc sống của một số hộ dân bị đảo lộn.


“Người già trẻ em phải leo qua mái nhà để kết nối, sợ nhất là các hôm mưa gió trơn trượt. Có trường hợp cụ già leo lên giữa tòa nhà mệt quá nằm ngất xỉu giữa cầu thang” – 1 cư dân bức xúc cho biết.

tái an cư, Hà Nội, thang máy chung cư, chất lượng nhà tái an cư, nhà tái an cư
Không chỉ hỏng cầu thang máy, một số hộ dân cũng rất bức xúc vì tòa chung cư G9 nhiều nơi có nhiều vết nứt, cửa kính hành lang không chắc chắn có thể rơi bất cứ khi nào…


Chủ tịch Hà Nội đề nghị sửa ngay thang máy


Trước việc các hộ dân khu chung cư G9 (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm) phải leo lên mái nhà để kết nối do thang máy bị hỏng thời gian dài không ai sửa, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản gửi Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đề nghị kiểm tra tài liệu báo chí phản ánh về thang máy ở nhà tái an cư G9 (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm), bị hỏng.


Văn bản nêu rõ, trước phản ánh của báo chí về thang máy ở nhà tái an cư G9 (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm), bị hỏng, người dân phải đi trên mái nhà sang tòa bên cạnh để đi thang máy xuống tầng 1.


Vấn đề này, lãnh đạo UBND TP Hà Nội giao Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội khẩn trương kiểm tra, có ngay phương án sửa chữa hệ thống thang máy ở nhà tái an cư G9 chắc chắn ổn định cuộc sống và an toàn tuyệt đối cho người dân, báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 31/1/2018.


TheoTrưởng ban quản lý chung cư G9 cho biết, sau khi cư dân kiến nghị nhiều lần, báo chí phản ánh thì mãi đến chiều ngày hôm qua (24/1), 1 nhóm công nhân đến sửa thang máy.


Không chỉ hỏng cầu thang máy, một số hộ dân cũng rất bức xúc vì tòa chung cư G9 nhiều nơi bị nấm mốc, bong tróc vôi, ẩm ướt, tường có nhiều vết nứt, cửa kính hành lang không chắc chắn có thể rơi bất cứ khi nào. Hệ thống thoát nước thải bị rò rỉ gây mất vệ sinh, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.


Vấn đề về trên địa bàn Thủ đô thời gian qua đã được phản ánh có nhiều bất cập. Các cư dân đang sinh sống ở một số khu chung cư tái an cư cho rằng, họ đã bàn giao nhà cửa, đất đai để nhà nước thực hiện một số dự án. Thế nhưng khi chuyển về sinh sống ở một số khu nhà tái an cư giai đoạn này chất lượng rất thấp, nảy sinh nhiều bất cập.


Nhiều khu chung cư đã xuống cấp, một số hệ thống điện nước, thiếu hệ thống PCCC, cầu thang máy không ngừng nghỉ bị hư hỏng, trong khi ban quản lý tòa nhà lại không khắc phục kịp thời. Bên cạnh đây, việc chậm thành lập ban quản trị, không minh bạch trong sử dụng qui mô tầng 1 hay liên quan đến phí bảo trì…, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân ở một số khu nhà tái an cư.


Theo thống kê, Hà Nội hiện có 173 tòa nhà chung cư có 15.210 căn hộ chung cư thuộc diện nhà tái an cư. Trong đây, đô thị đã có chọn lọc bố trí sử dụng 14.081 căn hộ chung cư cho một số hộ gia đình tái an cư. Về mặt quản lý Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội được giao quản lý, hoạt động 147 tòa nhà chung cư; Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội được giao quản lý hoạt động 18 tòa nhà chung cư; Ban Quản lý một số công trình nhà ở và công sở (thuộc Sở Xây dựng) được giao quản lý hoạt động 8 tòa chung cư.

Hồng Khanh

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: