Bất Động Sản

Đất nền nhà phố Sài Gòn còn gì sau cơn sốt ảo?

Từ đầu năm đến giữa quý II/2017, phân khúc đất nền nhà phố trở thành tâm điểm sốt của phân khúc BDS. Tuy nhiên, có 1 vài cảnh báo liên tục gần đấy về hiện trạng thổi giá, phân khúc đã có sự điều chỉnh mạnh, đặc trưng là đất nền phân lô hộ lẻ vùng ven.

Vắng bóng dân đầu cơ

Đã 3 tháng trôi qua, kể từ khi truyền thông liên tục cảnh báo về sốt ảo, anh Tùng, cò đất ở Củ Chi, cho biết, lượng bạn đổ về đấy đã giảm hẳn. “Thông tin siêu dự án 65.000 tỷ ở Củ Chi vừa bung ra đã lôi kéo rất đông nhà đầu tư nhỏ lẻ và dân đầu cơ, lướt sóng. Tuy nhiên, cơn sốt này cũng hạ nhiệt mau chóng sau khi chính quyền có tài liệu dự án mới chỉ là ý tưởng và chưa được giao đất. Người mua GĐ này chủ yếu là để ở hoặc đầu tư lâu dài” – anh Tùng cho hay.

đất nền Sài Gòn, chuyển nhượng nhà đất, BDS TP.HCM

Đất nền, nhà phố đang trở về có nhu cầu thực

Ghi nhận của Công ty Cổ phần Bất động sản Danh Khôi Á Châu (DKRA), đất nền phân lô hộ lẻ ở 1 vài vùng ven đã có 1 vài cơn sốt từ quý 1 kéo dài đến giữa quý 2/2017. Một số nơi giá đất đẩy lên cao, từ 30 – 50% chỉ trong thời gian ngắn và có dấu hiệu sốt ảo như Hóc Môn, Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh… Tuy nhiên, việc 1 vài cơ quan tính năng tài liệu chính thức về 1 vài huyện chưa đủ điều kiện lên quận và 1 vài siêu dự án chưa được duyệt, đã dập tắt cơn sốt đất nền phân lô vùng ven, đưa phân khúc trở về thế cân bằng.

Trái ngược có diễn biến của đất nền phân lô, nhà phố, villa không có nhiều biến động lớn từ đầu năm. Theo DKRA, nguồn cung phân khúc này do luôn giới hạn và mặc dù có mức giá khá cao tuy nhiên lượng tiêu thụ này khá tốt. Các dự án vẫn tập trung chủ yếu ở các quận khu Đông như quận 9, Thủ Đức. Trong quý 2/2017 có khoảng 707 căn nhà phố/biệt thự mới được chủ đầu tư đưa ra thị trường, mật độ tiêu thụ trung bình đạt khoảng 63%.

Ông Đỗ Thế Hiển, Giám đốc Công ty Vina House, cho rằng, trong dài hạn, đất nền, nhà phố là phân khúc có tiềm năng tăng giá tốt. Tuy nhiên, thời điểm GĐ này việc đầu cơ lướt sóng không phải là chuyện thuận tiện. Cũng cần lưu ý, giá trị đất nền, nhà phố không chỉ ở địa điểm mà thực ở còn tùy thuộc vào danh tiếng, năng lực của chủ đầu tư. Dù có địa điểm tương đương, nhưng chủ đầu tư danh tiếng, công đoạn tốt, kiến trúc, quy hoạch bài bản sẽ có lại sản phẩm giá trị cao hơn.

Khách thường ngày càng khó tính

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa, so có bạn đầu cơ thì nhóm bạn có nhu cầu thật luôn đòi hỏi khắt khe hơn về sản phẩm. Đây cũng là sức ép, buộc 1 vài dự án tung ra GĐ này, phải nghiên cứu kỹ kỹ lưỡng, cung cấp thị hiếu riêng của từng nhóm bạn mục tiêu.

“Ở phân khúc đất nền phân lô, trước đấy có thể thuận tiện phân phối nền, khi hạ tầng còn ngổn ngang, nhờ tài liệu “sốt ảo”. Tuy nhiên, GĐ này, bạn rất thận trọng có sản phẩm dạng này. Do vậy, xu hướng đất nền đã đi vào hoạt động hạ tầng, ra sổ đỏ riêng mới mở phân phối đang được nhân rộng. Điều này giúp bạn hoàn toàn yên tâm về pháp lý, nhất là trong bối cảnh Quyết định 33, quy định về việc tách thửa, vẫn còn đang dự thảo sửa đổi” – ông Đỗ Thế Hiển nhận định.

Trong khi đây, 1 vài dự án mới ra mắt ở phân khúc nhà phố, villa đều có 1 vài điểm khác biệt hướng đến nhu cầu người mua. Điển hình là 1 dự án ở quận 9 lần Thứ nhất đưa ra kiến trúc 2 sân vườn cho mỗi căn nhà phố. Khách hàng có thể tận dụng dao động không gian này để trồng hoa, hoặc trồng rau, cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình.

Một dự án nhà phố thương mại khác, thuộc , đưa ra kiến trúc nhắm tới sự linh động, kết hợp giữa sinh sống và kinh doanh. Khách hàng có thể cho thuê tầng 1, ở 2-3-4 hoặc cho thuê 1-2-3 và ở tầng 4, mà không nhận ra bất tiện, nhờ kiến trúc thông minh, đưa không gian sinh hoạt chung của gia đình lên tầng 4. Bên cạnh đây, lối đi riêng chia không gian kinh doanh cho thuê thành 1 cụm độc lập có không gian ở, giúp tạo ra sự riêng tư cần thiết.

Các chuyên gia cho rằng, phân khúc đất nền, nhà phố đã đến khi phải phát triển về chất, để cung cấp tối đa nhu cầu của người tiêu dùng thật. Điều này có thể làm giảm nguồn cung trong ngắn hạn, nhưng sẽ là xu thế tất yếu giúp phân khúc bền vững hơn.

Quốc Tuấn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

banner q2 thao dien