Giá đất nền tăng cao nhà đầu tư có nên lao vào?

Ý nghĩa phong thủy và cách trồng cây húng quế hút tài lộc
Xây nhà 2 tầng phong cách hiện đại chẳng bao giờ lỗi mốt chỉ dưới 250 triệu
Cung điện dát vàng “không thể tin nổi” của vị Quốc vương “tự lái máy bay đi dự APEC”

Nhiều chuyên gia nhận định đất nền ở TP.HCM thời gian tới sẽ còn tiếp tục tăng trưởng. Giá phân phối nhiều khu vực sẽ còn tăng cao. Tuy nhiên, phân khúc này sẽ khó xảy ra cơn sốt như năm 2017.


Giá tăng vì hạ tầng và sự khan hiếm


Theo bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Kim Oanh, năm 2017, đất nền 1 số khu vực ở TP.HCM và vùng ven đã tăng đột biến. Đơn cử như giá đất quận 9 đã tăng đến 50%, hay 1 số nơi cũng tăng mạnh như Thủ Đức, Long Thành, Dĩ An… Nguyên nhân khiến giá đất nền tăng mạnh là do TP.HCM càng ngày càng khan hiếm quỹ đất và hạ tầng dần kết nối tốt. Đồng thời, tâm lý người Việt thích mua đất để ở.

mua đất,đất nền ở TP.HCM,kinh doanh
Dù vẫn tăng giá nhưng sốt đất khó diễn ra trên diện rộng


Với tâm lý và diễn biến phân khúc như giai đoạn này, năm 2018, đất nền nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt. Những khu vực gần trọng điểm, kết nối giao thông dễ dàng, gần khu công nghiệp, gần chợ… có khả năng khai thác kinh doanh thì khả năng giá đất sẽ tăng mạnh.


“Những điểm có giá đất tăng nóng có thể lọt vào một vài khu vực đang phát triển hạ tầng mạnh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An hay thậm chí là Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết…”, bà Oanh chia sẻ.

Trong khi đây, tiên liệu từ phía Công ty DKRA Việt Nam cũng cho rằng, giá đất nền sẽ càng ngày càng tăng mạnh do loại hình này được người Việt ưa chuộng bởi tính ổn định và bền vững.


Tình trạng quỹ đất khan hiếm, nhiều khách quan tâm muốn mua là nhân tố quan trọng thúc đẩy giá đất nền tăng cao. Mặc dù vậy, biên độ tăng giá đất nền lại không đồng đều do tùy thuộc lớn vào sự phát triển hạ tầng giao thông.


Chẳng hạn, khu Đông TP.HCM được ghi nhận tăng giá từ 130 – 170% trong hơn 3 năm qua do hạ tầng giao thông phát triển mạnh, trong đây giá đất nền ở phường Phước Long B (quận 9) dao động phổ biến dao động 27 – 35 triệu đồng/m2. Còn ở khu Nam mà điển hình là khu vực phường Tân Thuận Đông (quận 7) có giá tăng dao động 50%, dao động dao động 42 – 55 triệu đồng/m2.


Trong năm 2018, DKRA nhận định đất nền sẽ tăng giá do quỹ đất của TP.HCM đang dần khan hiếm. Mặt khác, mức lương trung bình của gia đình trẻ đang tăng lên, sự trẻ hóa đối tượng mua BĐS cộng sự linh hoạt trong chính sách phân phối hàng phân phối hàng của chủ đầu tư đã tác động rất lớn đến tâm lý và tính thanh khoản của phân khúc, kích thích giá phân phối tăng.


Khó xảy ra cơn sốt như năm 2017


Bà Võ Thị Khánh Trang, Quản lý bộ phận Nghiên cứu giải đáp Savills TP.HCM nói rằng, giá phân phối đất nền bị ảnh hưởng bởi rất nhiều nhân tố. Trong đây, sự phát triển của hạ tầng giao thông, tốc độ đô thị hóa của khu vực và quy hoạch phát triển đồng bộ của dự án đâyng vai trò trọng trong xu hướng giá của phân khúc. Giá chào phân phối của một vài dự án vẫn bám rất sát phân khúc và chắc chắn tính tranh giành trong thời gian tới.


“Trong 2 năm tới, nguồn cung mới của phân khúc BĐS gắn liền có đất vẫn tập trung một vài quận khu vực phía Đông gồm quận 2 và 9. Hai quận này chiếm dao động 50% tổng nguồn cung tương lai. Với lợi thế quỹ đất chưa phát triển còn khá nhiều, một vài quận 8, Bình Chánh và Cần Giờ sẽ cung cấp nguồn cung đáng kể đến phân khúc chiếm dao động 25% tổng nguồn cung mới trong 2 năm tới”, bà Trang tiên liệu.


Tương tự, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển, Công ty cổ phần DKRA Việt Nam phân tích, đất nền vẫn là kênh đầu tư được chọn lọc đầu tư Thứ nhất có toàn bộ một vài năng lực tài chính khác nhau từ vài trăm triệu đến hàng chục tỉ đồng. Qua đây, tính tích cực và thanh khoản của nó sẽ tiếp tục như 2017.


“Đất nền sẽ khó có cơn sốt đất vì giai đoạn này sự phản ứng của phân khúc khá tốt, đồng thời có sự phản ứng của cơ quan công dụng và đặc thù là sự thông minh tỉnh táo của người mua, người đầu tư. Đất nền một vài vùng giáp giới có TP.HCM, đất ngoại thành cả 4 khu vực Đông – Tây – Nam – Bắc đều sẽ hút khách”, ông Hoàng nói.


Trong khi đây, ông Nguyễn Trung Tín, Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Thủy cũng nhận định, khi phân khúc càng minh bạch tài liệu thì càng khó để 1 cá nhân hay tổ chức nào có thể tạo nên cơn sốt ảo mà mọi vấn đề đều sẽ quay về giá trị thật của sản phẩm. Nếu sản phẩm chất lượng, dịch vụ tốt, được bạn săn đâyn thì đều có thể tạo cơn sốt mua hàng dù là căn hộ chung cư hay đất nền.


“Thị trường đất nền năm 2018 tiên liệu sẽ rất sôi động. Tuy nhiên, 1 bộ phận không nhỏ đã lợi dụng nhu cầu trên, đẩy giá đất nền lên cao tạo nên cơn sốt ảo, khiến chính quyền phải vào cuộc. Việc đầu tư theo tin đồn quy hoạch ở một vài khu vực mà cơ sở hạ tầng chưa hoàn chỉnh, chưa được kiểm tra, nghiệm thu sẽ rất rủi ro. Nhà đầu tư và người tiêu dùng cần thận trọng khi tiếp nhận tài liệu phân khúc để đưa ra chọn lọc đầu tư”, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, khuyến cáo.


Quốc Tuấn – Diệu Thủy

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: