Giao dịch chung cư Hà Nội giảm mạnh

Hóa giải phong thủy cho phòng tắm nhỏ thế nào cho chuẩn?
Nhà nhỏ tốt nhất nên trồng những loại cây leo vừa xanh mát lại đẹp mộng mơ này!
Căn hộ Little Family tiện ích cho các gia đình trẻ

Trong quý II/2018, chung cư ở Hà Nội đều giảm mạnh cả về lượng dự án được tung ra phân khúc cũng như số căn hộ chung cư chuyển nhượng.

Giao dịch chung cư giảm 22%

Theo CBRE, trong quý II, phân khúc Hà Nội có 6.534 căn hộ chung cư được chào phân phối từ 19 dự án trên toàn đô thị, giảm 20% so có cộng kỳ năm ngoái. Các dự án mở phân phối mới chủ yếu đến từ khu vực phía Tây và phía Bắc đô thị, chiếm lần lượt 53% và 25% lượng căn mở phân phối mới trong quý.

Về doanh số phân phối hàng, ghi nhận của CBRE cho biết, đã có 5.900 căn hộ chung cư được phân phối trong quý II/2018, giảm 22% so có cộng kỳ năm ngoái. Đây là thời điểm 1 số chủ đầu tư đang tập trung rà soát lại 1 số sản phẩm GĐ này để dự định công bố vào cuối năm và cũng để phân khúc điều tiết và hấp thụ 1 số sản phẩm chưa phân phối hết ở 1 số quý trước đây.

Giao dịch chung cư Hà Nội giảm mạnh
Trong quý II, ở Hà Nội có 5.900 căn hộ chung cư được phân phối, giảm 22% so có cộng kỳ năm ngoái (Ảnh minh họa/ Tiền Phong).


Ở phân khúc , sau thời gian tương đối trầm lắng, trong quý II đã sôi động trở lại có 3 dự án mới. Các sản phẩm chung cư đẳng cấp chiếm 37% tổng nguồn cung mở phân phối mới, trong khi quý I chỉ chiếm 15%.

Giá sơ cấp trung bình của 1 số dự án được chào phân phối ở quý II là 1.332 USD/m2, giảm 0,4% so có quý trước, nhưng vẫn tăng 0,4% theo năm. Lý giải về diễn biến tăng giá so có cộng kỳ, bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc bộ phận nghiên cứu kỹ, giải đáp, định giá và quản lý tài sản của CBRE cho biết 1 số dự án bước vào GĐ đã đi vào hoạt động nên có chiều hướng tăng giá.

Trong năm 2018, dự định có dao động 32.000 căn hộ chung cư mở phân phối mới ở Hà Nội, giảm dao động 10% so có 2017.

“Mức chào phân phối giảm cho phép lượng hàng tồn kho có thời gian hấp thụ cũng là tín hiệu tốt cho phân khúc. Điều này cho thấy 1 số chủ đầu tư càng ngày càng có bí kíp hơn trong việc phát triển dự án và đánh giá phân khúc” – đại diện CBRE cho hay.

2 tháng mới phân phối được vài căn

Trên thực ở nhiều dự án ở Hà Nội thời gian qua vẫn gặp khó về thanh khoản. Nửa năm trôi qua, chủ đầu tư 1 dự án ở quận Thanh Xuân mới phân phối được 8 căn hộ chung cư dù cuối năm ngoái, có các tháng phân phối tới 50 căn. Một dự án khác có tổng hơn 400 căn hộ chung cư, mở phân phối từ cuối năm 2017 nhưng đến nay cũng mới có 30 căn hộ chung cư được chuyển nhượng.

Giao dịch chung cư Hà Nội giảm mạnh
Không chỉ về vấn đề công đoạn GĐ này bạn còn quan tâm đến nhiều nhân tố như vấn đề phòng cháy chữa cháy, hạ tầng, tiện ích dự án, hạ tầng xung quanh…(Ảnh: Đường Vũ Trọng Phụng nhỏ hẹp là “điểm đen” tắc các con phố khu vực Thanh Xuân có nhiều dự án nhà cao tầng).

Ghi nhận trên phân khúc, để cải thiện thanh khoản, 1 số chủ đầu tư không chỉ tăng hoa hồng cho đơn vị phân phối mà còn sẵn sàng tăng mức thưởng nóng. Mức hoa hồng 1 số sàn được nhận về sau mỗi chuyển nhượng là dao động 3-4,5%, tùy từng chủ đầu tư. So có trước đây mức này tăng dao động 0,5-1%.

Bên cạnh đây, khi bình thường 1 số sàn chỉ trả dao động 1-1,5% cho thì GĐ này có 1 số chủ đầu tư còn đưa ra mức chi trả tới 3% chưa kể thưởng nóng 10-20 triệu đồng có mỗi căn hộ chung cư chuyển nhượng thành công.

Cùng có việc hút môi giới, 1 số chủ đầu tư cũng tung ra các chương trình khuyến mại, hỗ trợ lãi suất khủng để kích cầu. Không khó để tìm 1 số dự án căn hộ chung cư mà người mua nhà hiện chỉ cần nộp 30-50% giá trị căn hộ chung cư, kể cả có các dự án đã xây xong và có thể về ở ngay. Khoản tài chính còn lại được 1 số tổ chức tín dụng là đối tác của chủ đầu tư cho vay đa số không lãi suất trong 2 năm đầu. Ngoài ra còn chưa kể 1 số chương trình chiết khấu có nhiều dự án lên tới 11% giá trị căn hộ chung cư.

Tuy nhiên theo 1 giám đốc sàn chuyển nhượng ở Hà Nội phân khúc có nhiều tài liệu xấu, hạ tầng 1 số khu vực rất kém, việc giải đáp, thuyết phục khách là rất khó. Nhiều bạn cũng cho biết họ phải chọn lọc cân nhắc trước khi xuống tiền. Không chỉ về vấn đề công đoạn GĐ này bạn còn quan tâm đến nhiều nhân tố như vấn đề phòng cháy chữa cháy, hạ tầng, tiện ích dự án, hạ tầng xung quanh…

Theo tính toán của 1 chủ đầu tư, nếu dự án phân phối chậm 1 năm so có dự định thì công ty sẽ phải chịu thêm kinh phí dao động 1,2-1,5 triệu đồng cho 1 m2 sản phẩm. Mỗi chủ đầu tư chuyên nghiệp, khi triển khai dự án đều tính toán kỹ phương án phân phối hàng kéo dài trong dao động 2-2,5 năm mà vẫn có hiệu quả. Tuy nhiên, có các chủ đầu tư không có tính toán kỹ, sẽ dễ bị rơi vào khủng hoảng, thậm chí không đã đi vào hoạt động được dự án do không chắc chắn dòng tiền triển khai. Thực tế phân khúc đang đặt ra cho chủ đầu tư đưa ra các tính toán cân đối hợp lý trong thời gian tới.

Hồng Khanh

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: