Hà Nội lập đoàn kiểm tra vi phạm quản lý, sử dụng chung cư

Dốc tiền tỷ mua biệt thự nghỉ dưỡng Đà Nẵng, khách hàng nên biết điều này
Hà Nội xây thêm 4 cây cầu mới, giá nhà đất có tăng “phi mã”?
Nữ tỷ phú Vietjet mua 50% dự án Splendora

Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 44/QĐ-SXD về việc thành lập Đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư trên địa bàn đô thị Hà Nội.


Theo đó, Đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư trên địa bàn đô thị Hà Nội gồm 9 thành viên, do ông Cù Quang Anh – Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng làm Trưởng đoàn; ông Trần Ngọc Minh – Phó Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường nhà đất làm Phó Trưởng đoàn.

tranh chấp chung cư,phong trào căng băng rôn,phí bảo trì chung cư
Giáp Tết người mua nhà ở chung cư Bright mẫu xe Honda City tập trung đòi nhà vì dự án phát triển chậm độ.

Đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra việc chấp hành các quy định của Nhà nước của các chủ đầu tư, chủ có, người sử dụng nhà chung cư, đơn vị quản lý hoạt động nhà chung cư, Ban quản trị nhà chung cư trong việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư; Bàn giao và tiếp nhận hồ sơ nhà chung cư giữa chủ đầu tư và Ban quản trị; Bàn giao và tiếp nhận chi phí bảo trì phần có chung nhà chung cư giữa Chủ đầu tư và Ban quản trị.


Đoàn cũng sẽ kiểm tra việc xác định qui mô chung, riêng trong nhà chung cư và việc bàn giao, tiếp nhận phần có chung, phòng sinh hoạt cùng đồng nhà chung cư giữa chủ đầu tư và Ban quản trị; Công tác tổ chức quản lý hoạt động nhà chung cư; Lấn chiếm không gian xung quanh, lấn chiếm các phần thuộc có chung; Chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần có chung, sử dụng chung, phần qui mô không phải để ở trong nhà chung cư có mục đích hỗn hợp.


Theo đề nghị đoàn phải ra mắt Quyết định kiểm tra; thông báo kế hoạch, thời gian kiểm tra kèm theo đề cương báo cáo cho các đơn vị được kiếm tra; chắc chắn thời gian theo quy định của pháp luật; Xử phạt các vi phạm quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư theo Điều 66 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ (nếu có). Kết thúc cuộc kiểm tra, đoàn có trách nhiệm tổng hợp và báo cáo Giám đốc Sở Xây dựng về kết quả kiểm tra.


Liên quan đến tình hình tranh chấp chung cư, Bộ Xây dựng đã đề nghị Hà Nội, TP Hồ Chí Minh phải có báo cáo về hiện trạng dân cư khiếu nại và phản đối chủ đầu tư ở các dự án nhà đất, các khu chung cư để cơ quan này tổng hợp, báo cáo Thủ tướng theo đề nghị.


Đánh giá về công tác quản lý hoạt động chung cư trên địa bàn Hà Nội, lãnh đạo TP Hà Nội cho rằng, giai đoạn này trên địa bàn đang có nhiều mô hình, nhiều cách quản lý nhà chung cư khác nhau nhưng còn nhiều bất cập, dẫn đến tranh chấp khiếu kiện gay gắt.


“Có các mô hình quản lý chung cư của các tập đoàn thi công cả 1 số nhóm nhà chung cư. Rồi các nhóm chung cư của các dự án nhà đơn lẻ, nhà tái an cư, nhà ở xã hội… Nhưng các năm vừa qua chính sách bán hàng quản lý này đang có bất cập. nếu chúng ta không thống nhất được, các công trình mà không chắc chắn được duy tu duy trì 1 cách khoa học theo đúng quy trình, nội quy thì nguy cơ các chung cư này xuống cấp dẫn đến mất an toàn đối có các tòa nhà chung cư là đã đi vào hoạt động đối có chúng ta rất lớn” – Lãnh đạo UBND TP cho hay.


Theo lãnh đạo TP, thời gian tới phải nghiên cứu kỹ xem các mô hình quản lý tới đó như thế nào để đề xuất các cơ chế đặc biệt thậm chí phải có các giải pháp đưa ra các cuộc trao đổi đẻ đưa ra mô hình quản lý.


Trên thực ở, thời gian qua xảy ra hiện trạng vô vàn dự án chung cư trên địa bàn Hà Nội xảy ra tranh chấp gay gắt giữa chủ đầu tư có các hộ dân mua nhà. Ngay các ngày cận Tết Nguyên đán vừa diễn ra, nhiều dự án, cư dân của nhiều khu chung cư vẫn băng rôn phản đối bức xúc có chủ đầu tư. Đơn cử, bức xúc trước việc chủ đầu tư nhiều lần thất hứa không bàn giao nhà theo đúng cam đoan, đông đảo bạn mua nhà ở Dự án nhà ở xã hội Bright mẫu xe Honda City (hay còn gọi AZ Thăng Long), do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư đã tập trung trước công trường dự án căng băng rôn đòi nhà.


Chuyện “quảng cáo thăng hoa, nhận nhà vỡ mộng” không phải là chuyện hiếm. Như ở khu chung cư CT1A-B Mễ Trì Plaza, Ban quản trị cũng có đơn kiến nghị về các bất cập ở đó.


Nêu ở đơn kiến nghị, Ban quản trị cho hay, kể từ khi được bàn giao căn hộ chung cư đến nay là gần 15 tháng (từ tháng 8/2016) nhưng Hội đồng hợp tác đầu tư gồm Tổng doanh nghiệp phát triển phát thanh truyền hình tài liệu (EMICO) và Công ty cổ phần Đầu Tư và Xây Dựng Xuân Mai (XMC) không thực hiện cam đoan bàn giao tiện ích tòa nhà như trong hợp đồng chuyển nhượng có cư dân, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống về an ninh, môi trường của cư dân. Trước thềm Tết Nguyên Đán vừa qua, cư dân ở đó cũng treo nhiều băng rôn ở tòa nhà phản ánh và đề nghị chủ đầu tư khắc phục các bất cập ở khu chung cư.


Theo thống kê của Bộ Xây dựng, chỉ riêng năm 2017 đến nay, hiện trạng tranh chấp chung cư diễn ra trên diện rộng ở Hà Nội và TP.HCM, từ các khu chung cư giá rẻ cho đến các dự án chung cư đẳng cấp. Các vấn đề tranh chấp, dân phản đối tập trung vào các nội dung như: Bàn giao không đúng công đoạn, tổ chức hội nghị nhà chung cư, bầu ban quản trị, phần qui mô chung – riêng, cách tính qui mô căn hộ chung cư, phí dịch vụ, phí bảo trì, chất lượng thi công, cơi nới trái phép, vấn đề PCCC, quảng cáo lừa dối…


Hồng Khanh

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: