Hà Nội, TP.HCM vẫn chưa báo cáo về tranh chấp chung cư

Xuân Mai Complex tặng ‘hè mát lạnh’ cho khách mua nhà
Naman Retreat nhận liên tiếp 2 giải thưởng quốc tế lớn
Dự án đất nền nhà phố và biệt thự Long Hậu Riverside Tập Đoàn Danh Khôi nơi sống đẳng cấp

2 đô thị lớn vẫn chưa có báo cáo Bộ Xây dựng về hiện trạng dân cư khiếu nại và phản đối chủ đầu tư ở 1 vài dự án BDS, 1 vài khu chung cư để cơ quan này tổng hợp, báo cáo Thủ tướng theo yêu cầu.


Tiền tỷ mua chung cư, mệt mỏi vì tranh chấp


Như VietNamNet đã đưa tin, liên quan đến tình hình, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng tổng hợp các nội dung khiếu nại của dân cư ở 1 vài dự án nhà ở đối có chủ đầu tư. Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội và TP HCM báo cáo về hiện trạng dân cư khiếu nại và phản đối chủ đầu tư ở 1 vài dự án BDS trước 30/11 để cơ quan này tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

tranh chấp chung cư,phong trào căng băng rôn,phí bảo trì chung cư
Băng rôn được treo ở ban công của nhiều căn hộ cao tầng khu Goldmark xe City. Những căng thẳng bao giờ sẽ tìm được tiếng nói chung?


Tuy nhiên, thảo luận có PV VietNamNet, chiều ngày 19/1, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, đến thời điểm này, 2 đô thị lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vẫn chưa có báo cáo về Bộ Xây dựng.


“Bộ Xây dựng yêu cầu nhưng 1 vài địa phương chưa báo cáo. Gần đây chúng tôi đã gọi điện nhắc nhở, 1 vài sở cho biết đang trình xin ý kiến sắp tới sẽ có báo cáo” – ông Ninh nói.


Việc báo cáo này xuất phát từ hiện trạng gần đây hiện trạng tranh chấp trong 1 vài khu chung cư tăng thêm ở 1 vài đô thị trên. Theo ý kiến của cơ quan tính năng, nếu không có biện pháp hợp tình, hợp lý, tranh chấp càng ngày càng phức tạp và khó giải quyết.


Trên thực ở, trong thời gian vừa qua, tình hình tranh chấp ở không ít chung cư ở Hà Nội tiếp tục “leo thang”. Mới đây là căng thẳng ở chung cư Goldmark xe City khi .


Trước các bức xúc trên, chiều ngày 19/1, đại diện UBND phường Phú Diễn đã có cuộc họp có Ban quản lý (BQL) và đại diện 1 vài hộ dân chung cư Goldmark xe City. Ông Đinh Quang Tâm – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Diễn yêu cầu BQL dự án, chủ đầu tư ngay lập tức phải cung cấp điện nước trở lại cho 1 vài hộ dân để chắc chắn điều kiện sinh hoạt thông thường cho 1 vài hộ dân. Đồng thời nêu rõ: “Ban quản lý và chủ đầu tư không được thực hiện ngừng việc cung cấp và cắt điện nước của 1 vài hộ dân đang sinh sống ở khu chung cư. Nếu xảy ra việc ngừng cung cấp nước của 1 vài hộ dân thì BQL, chủ đầu tư là Cty Việt Hân phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”.


Nước đã được cấp trở lại tuy nhiên băng rôn vẫn phủ đỏ ban công 1 vài căn hộ cao tầng. Cư dân cho biết sẽ tiếp tục treo thêm băng rôn để yêu cầu chủ đầu tư thực hiện 1 vài cam đoan. Trong khi đây, nêu ý kiến ở cuộc họp trên, đại diện BQL yêu cầu UBND phường tham khảo phối hợp có 1 vài cơ quan đề cư dân tháo băng rôn chắc chắn phong cảnh của khu. Việc treo băng rôn sẽ còn kéo dài đến bao giờ? Và các căng thẳng bao giờ sẽ tìm được tiếng nói chung?

tranh chấp chung cư,phong trào căng băng rôn,phí bảo trì chung cư
Cư dân Khu chung cư CT1A-B Mễ Trì Plaza “vỡ mộng” khi chủ đầu tư không đã đi vào hoạt động 1 vài hạng mục tiện ích đã nêu trong hợp đồng cũng như tờ rơi quảng cáo.


Theo thống kê của Bộ Xây dựng, chỉ riêng năm 2017 đến nay, hiện trạng tranh chấp chung cư diễn ra trên diện rộng ở Hà Nội và TP.HCM, từ các khu chung cư giá rẻ cho đến 1 vài dự án chung cư cấp cao. Các vấn đề tranh chấp, dân phản đối tập trung vào các nội dung như: Bàn giao không đúng công đoạn, tổ chức hội nghị nhà chung cư, bầu ban quản trị, phần tổng diện tích chung – riêng, 1 vàih tính tổng diện tích căn hộ cao tầng, phí dịch vụ, phí bảo trì, chất lượng thi công, cơi nới trái phép, vấn đề PCCC, quảng cáo lừa dối…


Chuyện “quảng cáo thăng hoa, nhận nhà vỡ mộng” không phải là chuyện hiếm. Như ở khu chung cư CT1A-B Mễ Trì Plaza, Ban quản trị cũng có đơn kiến nghị về các bất cập ở đây.


Nêu ở đơn kiến nghị, Ban quản trị cho hay, kể từ khi được bàn giao căn hộ cao tầng đến nay là gần 15 tháng (từ tháng 8/2016) nhưng Hội đồng hợp tác đầu tư gồm Tổng doanh nghiệp phát triển phát thanh truyền hình tài liệu (EMICO) và Công ty cổ phần Đầu Tư và Xây Dựng Xuân Mai (XMC) không thực hiện cam đoan bàn giao tiện ích tòa nhà như trong hợp đồng chuyển nhượng có cư dân, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống về an ninh, môi trường của cư dân.


Ông Trần văn Thưởng (thành viên Ban quản trị toà nhà) cho biết, căn cứ điều 11 khoản e, và mục 2 khoản C của Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng chung cư CT1A-B (Mễ Trì Plaza) giai đoạn này chủ đầu tư vẫn chưa đã đi vào hoạt động 1 vài hạng mục cũng như tiện ích đã nêu trong hợp đồng cũng như tờ rơi quảng cáo sản phẩm do chủ đầu tư phát hành như: Phòng để hộp thư của 1 vài hộ dân, tường rào, bể bơi ngoài trời… Tính đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện thi công 1 vài khu đất theo như quy hoạch: bãi đỗ xe, sân tennis, bể bơi, nhà trẻ…


Hay ở tòa nhà Hei Tower, các mâu thuẫn đã diễn ra trong thời gian dài liên quan đến công tác bàn giao sau khi thành lập ban quản trị cũng như việc làm việc kinh doanh ở tòa nhà. Đã có rất nhiều văn bản qua lại giữa Ban quản trị và chủ đầu tư – Công ty CP đầu tư Điện lực Hà Nội.


Một trong các vấn đề ở tòa nhà Hei Tower là làm việc của nhà hàng Trill Group ở tầng 26 tòa nhà. Về vấn đề này, ban quản trị đã nhiều lần có văn bản yêu cầu chấm dứt làm việc của nhà hàng. Nêu ở văn bản gửi Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Điện lực Hà Nội, Ban quản trị cho rằng, việc Trill Group làm việc đã từng ảnh hưởng đến cuộc sống an ninh trật tự và an toàn của tòa nhà. Trước đây đã từng xảy ra sự cố thang máy độc đáo nghiêm trọng làm 2 bạn của nhà hàng bị thương nặng.


Tuy nhiên, trả lời về vấn đề này, theo Công ty CP Đầu tư điện lực Hà Nội, Trill Group hiện đang làm việc ở phần tổng diện tích thuộc có riêng của doanh nghiệp, khi ký hợp đồng thuê mặt bằng, Trill Group cam đoan làm việc đúng có nội dung đăng ký kinh doanh và doanh nghiệp chưa cảm thấy Trill Group có vi phạm pháp luật trong thời gian qua. Việc dừng làm việc của Trill Group không thuộc thẩm quyền của Công ty CP Đầu tư điện lực Hà Nội.


Trong khi đây, cư dân ở đây bày tỏ lo lắng, việc chủ đầu tư tiếp tục để Trill Group làm việc ở tầng mái tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn đối có cư dân, thang máy tiếp tục sử dụng có tần suất nhiều hơn so có kiến trúc sẽ có nguy cơ xảy ra sự cố. Đến nay, vấn đề vẫn dừng lại ở các văn bản qua lại giữa Ban quản trị và chủ đầu tư, chưa được giải quyết dứt điểm.


Phải có luật để chủ đầu tư không “cò quay”


Hình ảnh cư dân căng băng rôn, khẩu hiệu xuống các con phố tuần hành, phong tỏa tầng hầm, lập fanfage, gửi đơn thư cầu cứu… đòi ích lợi có chủ đầu tư phát triển thành phổ biến ở nhiều khu chung cư từ kinh phí thấp đến cấp cao.


Đánh giá về hiện trạng tranh chấp chung cư giai đoạn này, ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Quản lý và Bảo trì tòa nhà cho rằng, đây là 1 vấn đề nảy sinh trong thực ở đòi hỏi cần phải giải quyết.


Theo ông Hiệp, vấn đề về quản lý chung cư ngoài các quy định của nhà nước ra, Bộ Xây dựng cũng đang ban hành quy chế về quản lý nhà chung cư nhưng đi vào thực ở còn có độ trễ nhất định.


TS Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, cần có luật quy định các vấn đề liên quan đến tranh chấp chung cư để giải quyết được tận gốc vấn đề. Bởi thực ở, không ít chủ đầu tư thường tìm 1 vài lỗ hổng về pháp lý để lách luật, “cò quay” và không giải quyết dứt điểm ích lợi chính đáng của cư dân.


Cũng theo ông Liêm, thực ở có 1 số chủ đầu tư còn thách thức bạn kiện ra tòa vì cho rằng, 1 vụ kiện thường kéo dài, tốn kém, người mua nhà không đủ nhân lực và tài chính để theo đuổi đến cùng.


“Thực tế trong vấn đề quản lý chung cư có rất nhiều vấn đề mà về phía quản lý nhà nước cần có cuộc hội thảo để đưa ra được các văn bản cần thiết cải thiện tình hình. Hiện nay tình hình cứ bùng nhùng mà chẳng có cơ quan nào phân xử chẳng có ai giải quyết. Suốt ngày cứ hằm hè sống bởi thế rất căng thằng mất hết hạnh phúc” – vị Chủ tịch Hiệp hội Quản lý và Bảo trì tòa nhà nêu ý kiến.


Hồng Khanh

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: