Hà Nội trồng cây phong lá đỏ: Mới thử nghiệm, phù hợp sẽ nhân rộng

Cơ hội đầu tư 790 triệu, nhận về hơn 200 triệu/năm
Mẹo hay dọn nội thất nhà đẹp nhanh nhất
Nghịch cảnh: Ký túc xá nghìn tỷ ‘chết yểu’, xin phá bỏ nhà tái định cư

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho biết,cây phong trồng trên một vài con phố Trần Duy Hưng là do đơn vị tài trợ. Hiện nay đang áp dụng trồng thử nghiệm nên cần phải có thời gian theo dõi, giả dụ loại cây này thích hợp thì sẽ nhân rộng.


Những ngày qua, ở dải phân một vàih giữa một vài con phố Trần Duy Hưng, từ ngã tư giao một vài con phố Nguyễn Chánh đến chân cầu vượt Trần Duy Hưng – Nguyễn Chí Thanh. Ghi nhận ở một vài khu vực này, mỗi cây phong có một vài con phố kính 20 – 25cm, cao dao động 5m và được trồng một vàih nhau dao động 3m.

phong lá đỏ,trồng cây,vỉa hè,Hà Nội
Hàng cây phong lá đỏ mới được trồng trên phố Trần Duy Hưng


Tại Hội thảo về cây xanh được tổ chức mới đấy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, có sự phát triển của ngành công nghiệp cây xanh, 1 số giống cây ở vùng khí hậu lạnh có thể trồng được ở Việt Nam. Thành phố Hà Nội đang trồng cây phong lá đỏ trên phố Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Trần Duy Hưng. “Một năm nữa chúng ta có thể thấy việc nhiệt đới hóa một vài cây phong lá đỏ, và chúng vẫn có màu sắc như khi trồng ở vùng khí hậu châu Âu”, ông Chung tài liệu.


Vấn đề đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Trong đấy, nhiều người háo hức được ngắm một vài cây phong lá đỏ ở Hà Nội. Nhưng cũng có không ít ý kiến bày tỏ sự lo ngại khi cho rằng loại cây này không thích hợp trồng ở nước có khí hậu nóng như Việt Nam, đặc trưng là lại trồng ở dải phân một vàih, gây rụng lá và ảnh hưởng đến giao thông (nếu cây ra lá đỏ).


Chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng chia sẻ, ông vừa có chuyến thăm Trung Quốc và thấy bên đấy trồng rất nhiều cây phong lá đỏ. Trong đấy có một vài tỉnh như: Nam Ninh, Vân Nam… một vài nơi một vàih Việt Nam không bao xa và có 1 số kiểu thời tiết tương đồng. Phải nói đấy là loại cây đã được trồng thử nghiệm trong thành phố và tạo phong cảnh tốt. Cây rất thích hợp thành phố bởi chiều cao hợp lý (dao động 5 – 6m), một vài con phố kính vừa phải, thân cây to nhất chỉ dao động 30 phân, tán ngang rất đẹp.


Trong khi đấy, thảo luận có báo chí, GS.TS Lê Đình Khả – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giống và Công nghệ sinh học lâm nghiệp cho biết, cần phải xem cây phong sống ra sao trong mùa hè bởi đấy là dòng cây ưa lạnh. Nếu trồng được thì cũng cần bơm tưới nước liên tục để giảm nóng cho cây, công chăm sóc có thể sẽ nhiều hơn một vài loài cây thành phố khác.


Một đơn vị nhập khẩu nhiều loại cây xanh thành phố cho biết, đang phân phối rất nhiều cây phong Nhật trên phân khúc, có thể nói nhiều loại sống được ở điều kiện khí hậu miền Bắc. Được biết, giá cây phong tùy thuộc chủng loại và kích cỡ, cây nhỏ trong chậu có giá từ 500 – 700 ngàn đồng/cây, có loại cây to trưởng thành giá trên 10 triệu đồng.


Trao đổi về vấn đề này, 1 lãnh đạo cho biết,cây phong trồng trên một vài con phố Trần Duy Hưng là do đơn vị tài trợ. “Hiện nay đang áp dụng trồng thử nghiệm nên cần phải có thời gian theo dõi, giả dụ loại cây này thích hợp thì sẽ nhân rộng” – vị này cho biết.


Hồng Khanh

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: