Hà Nội: Yêu cầu dân di dời khỏi tòa nhà vi phạm PCCC

Không ở đâu làm vỉa hè đại trà bằng đá như Hà Nội
Cơ hội mua nhà giá ‘mềm’, chất lượng cao The Garden Hill
Môi giới bán dự án trái phép bị phạt đến 50 triệu

UBND phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) yêu cầu 1 số hộ dân đã nhận nhà ở tòa N2 khu thành thị Đại Mỗ chưa được chuyển về; có 1 số hộ dân đã chuyển về ở phải lưu thông ra khỏi tòa nhà cho đến khi được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu chắc chắn an toàn PCCC.


70 tòa chưa nghiệm thu về PCCC mà dân đã vào ở


Mới đây, Ban Đô thị HĐND TP đã giám sát ở Sở Xây dựng về công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn đô thị. Theo phân tích của đoàn giám sát, Mặc dù Sở Xây dựng đã tích cực triển khai công tác tuyên truyền pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư; yêu cầu UBND 1 số quận, huyện, thị xã chỉ đạo 1 số xã phường sát sao trong việc đôn đốc 1 số chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư. Nhưng trong thời gian qua Sở Xây dựng chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm trong tham mưu quản lý nhà chung cư, dẫn đến các bất cập nảy sinh trong quá trình vận hành.

PCCC,vi phạm PCCC,PCCC ở chung cư,chung cư Linh Đàm
Qua kiểm tra đột xuất ở tòa HH4C Linh Đàm, áp suất nước từ 1 số vòi chữa cháy vẫn chưa chắc chắn vận hành tốt (Ảnh: PHạm Hải/VietNamNet).

Chẳng hạn, Hà Nội còn 109 tòa chưa bàn giao được tổng diện tích cùng đồng, hơn 100 tòa nhà đã xảy ra tranh chấp khiếu nại giữa ban quản trị có chủ đầu tư, nhiều tranh chấp gay gắt kéo dài ảnh hưởng tới an ninh trật tự địa phương; 233 tòa chung cư thương mại chưa chắc chắn điều kiện về PCCC, trong đây có 70 tòa chưa nghiệm thu về PCCC mà dân đã vào ở.


Ngoài ra, 1 số tòa chung cư đã thành lập được nhưng lại vận hành không hiệu quả, xảy ra tranh chấp giữa cư dân và ban quản trị.


Đối có chung cư tái an cư, 736 căn hộ cao tầng đã có văn bản bố trí cho 1 số hộ nhưng đã nhiều năm vẫn chưa có người đến ở, việc này đã được HĐND TP chỉ ra từ năm 2015 đến nay vẫn chưa được giải quyết; còn 79 tòa chưa có ban quản trị, 39 tòa chưa bố trí nơi sinh hoạt cùng đồng, 43 tòa chưa bàn giao được quỹ bảo trì…


Trước các tồn ở này, Đoàn giám sát yêu cầu Sở Xây dựng làm rõ trách nhiệm trong quản lý nhà chung cư, vướng mắc ở đâu, kiến nghị gì có đô thị để tháo gỡ.


Theo đoàn giám sát, nếu không giải quyết các vướng mắc đang tồn ở và quản lý tốt nhà chung cư sẽ dẫn tới nguy cơ mất an ninh trật tự. Vì vậy, Sở Xây dựng cần rà soát lại trọn vẹn văn bản pháp lý, tham mưu cho đô thị tháo gỡ các gặp khó vướng mắc để quản lý vận hành nhà chung cư vận hành ổn định.


Yêu cầu dân di dời khỏi tòa nhà vi phạm PCCC


Dù đã có nhiều cảnh báo tuy nhiên trên thực ở vẫn còn hiện trạng ở 1 số dự án mới dù chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng chủ đầu tư vẫn bàn giao căn hộ cao tầng cho 1 số hộ dân. Đó cũng là hiện trạng ở tòa N2 thuộc dự án Khu thành thị Đại Mỗ, ở phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm).


Liên quan đến vấn đề này, UBND phường Đại Mỗ có thông báo yêu cầu 1 số hộ dân đã nhận nhà ở tòa N2 khu thành thị Đại Mỗ chưa được chuyển về ở, 1 số hộ dân đã chuyển về ở phải lưu thông ra khỏi tòa nhà cho đến khi tòa nhà được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu chắc chắn.


Nêu ở thông báo, UBND phường Đại Mỗ cho biết: “Tòa số 2 thuộc dự án Khu thành thị Đại Mỗ chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu chắc chắn an toàn về PCCC. Chủ đầu tư đã bàn giao dao động 100 căn hộ cao tầng cho 1 số hộ dân ở tòa nhà số 2 Khu thành thị Đại Mỗ, qua kiểm tra báo cáo của công an phường có dao động 40 hộ chuyển về ở”.


Đến ngày 13/4 mới đây, thảo luận có PV VietNamNet, lãnh đạo UBND phường Đại Mỗ tài liệu, vừa qua Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội vừa kiểm tra nghiệm thu về PCCC ở tòa nhà nhưng theo báo cáo của phòng cảnh sát số 3 công an PCCC TP Hà Nội thì chưa đạt yêu cầu.


“Chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi và ra thông báo gửi đến chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà và 1 số hộ dân chưa được chuyển về ở, 1 số hộ dân đã chuyển về ở phải lưu thông ra khỏi tòa nhà cho đến khi tòa nhà được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu chắc chắn an toàn PCCC. Dù chính quyền đã có khuyến cáo, tuyên truyền vận động nhưng hiện 1 số hộ dân đã dọn vào ở vẫn chưa di dời” – vị lãnh đạo UBND phường Đại Mỗ cho biết.

Kiểm tra đột xuất: Chung cư HH4C Linh Đàm chưa cung cấp điều kiện PCCC

PCCC,vi phạm PCCC,PCCC ở chung cư,chung cư Linh Đàm
Sổ theo dõi học và thực tập 1 số phương án chữa cháy của tòa nhà HH4C Linh Đàm từ năm 2015 vẫn còn mới tinh, chưa ghi 1 dòng nào.

Sáng 13/4, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Bộ Công an đã kiểm tra đột xuất công tác PCCC ở chung cư HH4C Linh Đàm (Hà Nội).(1 trong 12 tòa chung cư thuộc doanh nghiệp thi công số 1 Lai Châu của ông Lê Thanh Thản).


Qua kiểm tra ở tòa HH4C, tổ công tác phát hiện chủ đầu tư, ban quản lý không có phương án chữa cháy riêng của từng tòa nhà, trong khi quy định nêu rõ mỗi tòa nhà phải có ít nhất 2 phương án PCCC. Theo cơ quan PCCC, bước đầu cho thấy 1 số thiết bị PCCC vận hành tốt. Tuy nhiên vẫn có 1 số nhân tố chưa chắc chắn như nước chữa cháy yếu.


Kiểm tra ở 1 số tầng còn hiện trạng cảm ứng khói không vận hành. Trong 1 số căn hộ cao tầng được kiểm tra ngẫu nhiên, thiết bị đo nhiệt báo cháy cũng không vận hành. Thậm chí còi và đèn báo cháy khi ấn nút báo cháy cũng không vận hành. Họng nước cứu hỏa mất vòng sắt hay người dân tự ý đấu nối điện. Cùng có đây, cảm ứng khói không vận hành và ghế sắt vướng lối thoát hiểm. Nhiều căn hộ cao tầng chuyển đổi công năng sử dụng được phát hiện khi tổ công tác kiểm tra PCCC. Như căn hộ cao tầng 2304 tòa HH4C được chuyển đổi 50% tổng diện tích để vận hành kinh doanh spa, thiết bị báo cháy trong căn hộ cao tầng này cũng không vận hành khi kiểm tra…

Hồng Khanh

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: