Blog

Hết thời nhập nhèm tự dán mác chung cư cao tầng cao cấp

phongkinhdoanhcanho.com – Tiêu chí phân hạng rõ ràng 

Theo quy định tại Thông tư 31, một vài tổ hợp nhà chưa thành lập ban quản trị thì chủ đầu tư đề nghị công nhận hạng nhà chung cư . Với các quần thể đã thành lập được Ban quản trị thì Ban quản trị nhà chung cư đề nghị công nhận hạng nhà nhà chung cư .

Để phân hạng nhà nhà chung cư , Thông tư 31 cũng quy định cụ thể một số nhóm tiêu chí về quy hoạch – thiết kế ; về hệ thống thiết bị kỹ thuật; tiêu chí về dịch vụ hạ tầng kỹ thuật và tiêu chí về chất lượng, quản lý vận hành.

mhững tòa nhà chung cư sẽ được phân hạng vào 3 nhóm, gồm: Hạng A, hạng B và hạng C.

Mỗi thang máy phục vụ không quá 40 căn hộ chung cư là một trong những quy định mới để được phân hạng chung cư loại A – chung cư cấp cao . Ảnh: Minh Thư

một vài công trình đạt tiêu chuẩn nhà chung cư hạng A phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe, phải đạt tối thiểu 18 trên 20 tiêu chí theo giải đáp .

Cụ thể, về quy hoạch thiết kế : tổ hợp phải ở vị trí sở hữu hệ thống giao thông thuận lợi , cách phố chính và tiếp cận được các phương tiện giao thông công cùng dưới 0,5 km; tỷ lệ xây dựng không quá 45%; hành lang căn hộ với chiều rộng tối thiểu 1 ,8m; mỗi thang máy phục vụ không quá 40 căn hộ cao tầng . Bình quân tổng diện tích sử dụng trên số phòng ngủ tối thiểu là 35m2 và mỗi căn hộ tối thiểu mang 1 chỗ đỗ ô tô mang mái che.

Về dịch vụ, hạ tầng xã hội: quần thể nhà chung cư hạng A phải có trung tâm thương mại hoặc trung tâm mua sắm trong phân phối kính 1km; mang bệnh viện , phòng khám không quá 0,5 km; sở hữu trường mầm non, tiểu học trong phân phối kính 0,5km; mang mhững tiện ích như phòng tập thể dục , bể bơi, sân tennis trong nội khu hoặc không quá 200m trong tổng thể quy hoạch.

Ngoài một vài tiêu chí trên, tổ hợp nhà chung cư hạng A cũng phải đáp ứng nhiều tiêu chí khắt khe về chất lượng quản lý và hệ thống thiết bị kỹ thuật.

Nếu căn cứ theo các tiêu chí kể trên, rất nhiều quần thể căn hộ cao tầng được quảng cáo là tổ hợp căn hộ chung cư cấp cao , đã hoàn thiện và đưa vào vận hành, sắp tới sẽ không còn là quần thể căn hộ cao tầng cao cấp . Trong lúc đó, rất nhiều quần thể căn hộ chung cư đang trong giai đoạn công bố , được chủ đầu tư quảng cáo là công trình căn hộ chung cư đẳng cấp , cũng phải hạ cấp xuống hạng B hoặc hạng C, nếu được xếp hạng.

Ngoài một vài tiêu chí chi tiết về phân hạng nhà chung cư hạng A, Thông tư 31 cũng quy định cụ thể một vài tiêu chí phân hạng nhà chung cư hạng B và hạng C.Hạng B là các chung cư cao tầng đáp ứng đầy đủ một số yêu cầu phân hạng theo quy định, đáp ứng 18/20 tiêu chí theo hướng dẫn , như: Phạm vi tiếp cận giao thông công cùng dưới 1km, mất độ xây dựng không quá 55%, có đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp, hệ thống camera kiềm soát ở bãi đỗ xe, hành lang, sảnh, cầu thang…

Hạng C là một số toà nhà chung cư đáp ứng các yêu cầu để được phân hạng nhưng không đạt tiêu chí theo quy định để công nhận hạng A và B.

Với trường hợp chung cư được công nhận hạng nhưng sau đó cơ quan công dụng kiểm tra phát hiện không đáp ứng tiêu chí như lúc mới phân hạng hay có vi phạm pháp luật nhà ở, xây dựng thì Sở Xây dựng sẽ là cơ quan huỷ lựa chọn công nhận hạng. Tùy theo mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Trường hợp gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Hết thời nhập nhèm chung cư cao tầng cấp cao ?

Tuy việc phân hạng và công nhận hạng của toà nhà chung cư cao tầng hướng đến mục đích xác định giá trị toà nhà khi thực hiện quản lý cũng như góp phần nâng cao tính minh bạch trên thị trường giao dịch , nhưng đến ngày nay vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này.

Anh Nguyễn Chí Thạch (ngụ nhà chung cư ở Q.Thủ Đức) đặt câu hỏi, chung cư cao tầng được xếp hạng sau lúc người mua dọn vào ở thì việc phân loại liệu sở hữu ích gì? Anh cho rằng, người mua nhà bấy lâu nay ở thế bị động lúc phần lớn tài liệu về quần thể đều do chủ đầu tư đưa ra, họ mua nhà chỉ biết dựa vào hàng đầu của chủ đầu tư và giá tiền mình mang .

“Nếu phân hạng công trình vào thời điểm chào phân phối ra thị trường thì người mua sẽ với thêm một kênh tin tức để tham khảo . Tất nhiên điều này phải được cơ quan chức năng quản lý chặt để tránh tình trạnh chủ đầu tư “nổ” về tổ hợp để bán giá cao”, anh Thạch nói.

Trong khi đó, ông Trần Văn Dũng – TGĐ công ty xây dựng và quản lý BĐS Trường Phát, lại cho rằng nên phân hạng chung cư bởi đấy là một trong số tiêu chí quan trọng để xác định giá căn hộ . Theo ông Dũng, nếu làm tốt sẽ góp phần đưa giá BĐS về với giá trị thực của nó, hạn chế chuyện chủ đầu tư vô tư quảng bá công trình của mình nào là đẳng cấp, nhiều tiện ích vượt trội, quần thể xanh theo tiêu chuẩn nước ngoài… để lừa khách, nhưng thực tế chẳng khác mấy chung cư cao tầng “thường thường bậc trung”.

“Nên quy định phân hạng trong khoảng thời gian từ 3 – 5 năm sau đó phân tách , xếp hạng lại bởi chất lượng và dịch vụ ở mỗi chung cư cao tầng sẽ đi xuống theo thời gian. Chúng ta chẳng thể phân tách một lần rồi áp dụng cho vĩnh viễn được”, ông Dũng kiến nghị.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng quy định phân hạng và công nhận hạng của Thông tư 31 không với lại ích lợi cho người mua nhà, thậm chí bị thiệt thòi. Sẽ có trường hợp chủ đầu tư “lập lờ đánh lận con đen”, quảng cáo dự án cao cấp rồi phân phối với giá trên trời nhưng sau đó chỉ được phân hạng C thì mang phải cư dân ở đó phải chịu thiệt. 

Theo ông Châu, việc phân hạng chung cư cao tầng sở hữu mục đích phục vụ cho việc quản lý, nhưng nếu để riêng thống kê có bao nhiêu chung cư cao tầng được phân loại thì cũng không có ích gì. khi đó nó mang tác dụng xác định giá dịch vụ quản lý ở một số chung cư cao tầng giá bình dân , nhà ở xã hội. “Cư dân thường chỉ quan tâm đến mức phí dịch vụ chuẩn sau lúc phân loại, tức là với chung cư cao tầng hạng đó họ phải trả mỗi tháng bao nhiêu để sử dụng dịch vụ”, Chủ tịch HoREA cho hay.

nghiên cứu thêm phongkinhdoanhcanho.com

banner q2 thao dien