Khách du lịch đến Nha Trang có thời gian lưu trú cao gấp gần 4 lần TPHCM

Khách du lịch đến Nha Trang có
 thời gian lưu trú cao gấp gần 4 lần TPHCM

Cổ phiếu lọt top 10, Novaland đi “nước cờ” nào trong năm 2017?
Khách hàng biết gì về nhà thầu dự án Safira Khang Điền
Hết thời nhập nhèm tự dán mác chung cư cao tầng cao cấp

Phongkinhdoanhcanho.com – Theo thống kế, ngành du lịch Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ, mặc dù với lượng phòng khách sạn cao nhất cả nước nhưng khách đến TPHCM chỉ tiêu không quá 300 USD và ở không quá 1 ngày là hết chỗ chơi thì tại Nha Trang thời gian lưu trú của khách quốc tế đã đạt 3,5 ngày, cao nhất trong số mhững thành thị biển.

Theo Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du lịch, trong năm 2016 mang khoảng 10 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Đà tăng trưởng này dự tính được kéo dài, ước đạt 18 triệu khách du lịch vào năm 2030 và số liệu này góp phần khẳng định thêm sự phát triển mau lẹ của Việt Nam với vị thế là điểm đến du lịch nổi bật trong khu vực Đông Nam Á

Tăng trưởng du lịch Việt Nam đang diễn ra mạnh mẽ

Theo ông Troy Griffiths – Phó Tổng Giám Đốc Điều hành Savills Việt Nam: “Tuy số liệu khá ấn tượng, nhưng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam mới bằng một nửa so với lượng khách tham quan những điểm đến nổi tiếng khác trong khu vực ASEAN như Thái Lan và Malaysia. Dù vậy, sự chênh lệch này vẫn thể hiện tiềm năng lớn khi số lượng khách du lịch quốc tế đã tăng gấp 3 lần trong thập niên vừa qua. Trong năm 2016, tăng trưởng 26% (theo năm) đã cho thấy Việt Nam vượt trội hơn so với những điểm đến khác trong khu vực. Với địa hình phong phú , phong phú cùng những loại khí hậu tiểu vùng, Việt Nam cũng thu hút được nhiều nhóm khách du lịch nhờ lợi thế này”.

Cũng theo ông Troy Griffiths – Phó Tổng Giám Đốc Điều hành Savills Việt NamTrung Quốc và Nga là hai thị trường du lịch phát triển nhanh nhất của Việt Nam. Khách Nga được miễn thị thực du lịch và họ ưa thích việc nghỉ dưỡng tại Việt Nam, vì kinh phí thấp hơn so với một vài điểm đến khác trong khu vực. Ngay cả khi Nga bị trừng phạt kinh tế và đồng Rúp mất giá, khách du lịch Nga đến Việt Nam vẫn tăng đều qua các năm.

“Tầng lớp trung lưu đang tăng ở Trung Quốc tạo nên nguồn cầu lớn cho du lịch quốc tế, độc đáo là mhững nước ASEAN, nơi mang giá thành du lịch hợp lý. Trong năm 2016, Việt Nam đón 2,7 triệu lượt khách Trung Quốc với mục đích công tác và du lịch, tăng 50% so với năm 2015. Khách du lịch Trung Quốc đến ASEAN được dự đoán tăng gấp đôi trong 10 năm tới (Goldman Sachs, 2015)”, đại diện Savills nhấn mạnh.

phân tách về mhững yếu tố kinh tế vĩ mô ảnh hưởng đến nganhfdu lịch Việt Nam thời gian qua, ông Troy Griffiths cho biết thu nhập hộ gia đình và cá nhân tăng mạnh trong 5 năm vừa qua đã góp thêm 15% tăng trưởng vào du lịch nội địa của Việt Nam. Hàng không giá phải chăng là chất xúc tác cho tăng trưởng, và từ năm 2014 đến 2016, Vietjetair đã tăng đội tàu bay từ 18 lên 45 chiếc.

Ngoài ra, để khuyến khích tăng trưởng du lịch, chính phủ đã chấp thuận nghị định thí điểm cho công dân Việt Nam tham gia một vài hoạt động vui chơi trong casino với những điều kiện nhất định. Trong lúc đánh bạc vẫn được xem như “vấn nạn xã hội”, quyết định mới này thể hiện sự cam kết của chính phủ cho việc hướng dẫn tăng trưởng du lịch và mở rộng khả năng tranh đua khu vực.

Cho đến năm 2016, nguồn cung lưu trú cho du lịch được xếp hạng tại Việt Nam tăng 18% theo năm, đạt 420.000 phòng, phù hợp với sự phát triển của ngành du lịch. Tăng trưởng du lịch đang tạo ra nhiều cơ hội cho thị trường khách sạn, đặc biệt là phân khúc tầm trung và cao cấp . Từ năm 2013 đến 2016, nguồn cung khách sạn 4-5 sao tăng trung bình 20% hàng năm để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch quốc tế cho một số khu nghỉ dưỡng cấp cao .

Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc – Những trọng điểm du lịch mới cùng với TP.HCM và Hà Nội

Là những trung tâm kinh tế lớn nên thành thị Hồ Chí Minh (Tp. HCM) và Hà Nội hấp dẫn lượng lớn khách du lịch. Khách hội nghị (MICE) và khách đi công tác chiếm hơn 40% khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Trong năm 2016, Tp. HCM đón khoảng 5 triệu khách và Hà Nội đón khoảng 4 triệu khách.

Là những điểm đến duy nhất sở hữu đường bay quốc tế trước đấy , thế nhưng hiện tại , khách đến Tp. HCM và Hà Nội đang giảm vì sự tăng thêm số đường bay và công suất của nhiều chuyến bay thẳng đến những thành phố trọng tâm khác. Khía cạnh khác , việc tăng cường sự thuận lợi cho du lịch đã khiến Việt Nam tóm lại trở thành quyến rũ . mhững điểm đến du lịch biển mới nổi như Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc đang phát triển thành cạnh tranh hơn, khi phát triển nhiều chuyến bay thẳng quốc tế mới. Hà Nội vẫn là cửa ngõ cho khách du lịch đến một vài tỉnh phía Bắc, tương tự Tp. HCM vẫn là cửa ngõ cho khách du lịch đến các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, trong lúc đó một số tỉnh miền Trung tự chủ đón khách du lịch.

Theo nghiên cứu kỹ của Savills, trong năm 2016, một số đô thị nghỉ dưỡng và đảo của Việt Nam đã vượt qua Tp. HCM và Hà Nội trong tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế. Với vị trí đảo biệt lập khí hậu nhiệt đới đặc trưng , Phú Quốc trở thành điểm đến hấp dẫn và là tuyển lựa mới cho khách du lịch quốc tế, với tốc độ tăng trưởng khách đến 40%. Trong khi đó, Đà Nẵng trên 30%, và Nha Trang ở mức 23%, cũng vượt qua tốc độ tăng trưởng của Tp.HCM (10%) và Hà Nội (19%).

Tp. HCM mang nguồn cung khách sạn lớn nhất Việt Nam, xấp xỉ khoảng 16.000 phòng khách sạn 3-5 sao, hơn 70% so với Hà Nội. Trong năm 2016, cả hai đều mang công suất khoảng 70%, nhưng tỉ lệ nguồn cung tương lai sẽ khác nhau. Trong ba năm tới, Tp. HCM sẽ cung cấp 3.500 phòng mới, tăng 22%. sức ép nguồn cung sẽ cao hơn ở Hà Nội, với nguồn cung trong tương lai chiếm đến 50% tổng nguồn cung hiện nay .

Nha Trang mang lượng nguồn cung khách sạn lớn nhất trong số các thành thị ven biển, với hơn 12.000 phòng khách sạn 3-5 sao và có công suất được thuê cao nhất. Trong năm 2016, thành phố với 1 ,2 triệu khách du lịch quốc tế, thấp hơn 30% so với Đà Nẵng.

Thời gian lưu trú trung bình thay đổi theo điểm đến phổ biến. Trong năm 2016, thời gian lưu trú trung bình của khách quốc tế đến Nha Trang là 3,5 ngày, so với 2,8 ngày ở Đà Nẵng và 2,6 ngày ở Phú Quốc. Đà Nẵng hấp dẫn cả khách du lịch quốc tế và nội địa, với sân bay quốc tế và vị trí dọc “lịch trình di sản Quốc Gia” bao gồm phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, cố đô Huế và động Phong Nha. Tuy nhiên, việc lưu thông tiện lợi trên tiến độ này cũng làm giảm thời gian lưu trú trung bình của khách du lịch đến Đà Nẵng.

Cũng theo đánh giá của Savills, Phú Quốc là điểm đến hoàn hảo cho du lịch cao cấp , trong Q4/2016, thị trường 5 sao chiếm 71% với 2.500 phòng từ 3-5 sao. Tuy nhiên, với việc là thị trường mới nổi, một lượng lớn nguồn cung trong tương lai có thể sẽ thách thức khả năng hoạt động của một số chủ đầu tư.

Giải quyết hạn chế công suất sân bay sẽ thúc đẩy mạnh mẽ ngành du lịch

Ngành công nghiệp du lịch phát triển mau lẹ là một thách thức cho hạ tầng sân bay. Trong năm 2016, tổng lượng khách du lịch quốc tế đi đến bằng tuyến phố hàng không đạt 8,2 triệu, chiếm hơn 80% lượng khách du lịch. đô thị HCM bị quá tải 130% và Nha Trang là 320%. Sân bay Đà Nẵng vận hành quá tải 113% mặc dù đã được nâng cấp vào năm 2011 từ 4,5 đến 6 triệu hành khách mỗi năm.

Chính quyền đã nỗ lực để giải quyết công suất hạn chế ở sân bay. Trong hơn hai năm tới, Tân Sơn Nhất (Tp. HCM) sẽ tăng công suất từ 25 đến 38 triệu hành khách mỗi năm. Tới năm 2017, sân bay nội địa Đà Nẵng hiện công suất 9 triệu hành khách/năm sẽ được mở rộng để đón thêm 4-6 triệu hành khách mỗi năm. Nha Trang đang bị chậm tiến độ, với tổ hợp mở rộng sân bay Cam Ranh giai đoạn một bị trì hoãn từ đầu năm 2016 đến Q1/2018. Với việc đón 4,8 triệu lượt khách trong năm 2016, công suất nâng cấp dự định 2,5 triệu hành khách mỗi năm sẽ không đủ đáp ứng ngay cả trong giai đoạn hiện tại .

Theo kế hoạch tổng thể của chính phủ, khoảng 5,6 tỷ USD sẽ được đầu tư để nâng cấp hạ tầng sân bay cho đến năm 2020. Nâng cấp hạ tầng là yếu tố then chốt để phân tách khả năng phát triển du lịch, đặc biệt với sự phát triển của nguồn cung mới tăng 30% hàng năm trong 3 năm trở lại đây tại Đà Nẵng, Nha Trang và Tp. HCM.

Tìm hiểu ngay Phongkinhdoanhcanho.com

COMMENTS