Không kỷ luật được lãnh đạo HUD, Bộ Xây dựng nói vướng quy định

Sở hữu căn hộ Mỹ Đình với 360 triệu đồng
Dự án căn hộ STCity thiết kế hợp lý mật độ thấp
Dự án cao cấp Lucky Garden bên sông Sài Gòn phong cách riêng

Từ năm 2015, Thanh tra Chính phủ đã ra mắt kết luận thanh tra 1 số sai phạm ở Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và thành phố (HUD) nhưng đến nay, Bộ Xây dựng vẫn chưa thi hành kỷ luật 1 số cán bộ vi phạm của công ty này.

>>

Thanh tra Chính phủ vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về việc xử lý sau thanh tra ở Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và thành phố Hà Nội (HUD).

Kết luận thanh tra 1 số sai phạm ở Tổng HUD được Thanh tra Chính phủ ra mắt từ năm 2015.

Năm 2016, đã thành lập hội đồng kỷ luật đối có 1 cá nhân là Thành viên HĐQT, kiêm Tổng giám đốc và 1 thành viên HĐQT, kiêm trưởng ban kiểm soát nội bộ, không tham khảo kỷ luật đối có 2 cá nhân (còn đang công tác) là thành viên Hội đồng thành viên vì không liên quan đến 1 số vi phạm mặt không tốt được nêu ở kết luận thanh tra; chưa tham khảo, kỷ luật đối có 1 số cá nhân đã nghỉ hưu và 3 cá nhân đã chuyển công tác. Tuy nhiên, Hội đồng kỷ luật của Bộ lại chưa kiến nghị để cấp có thẩm quyền kỷ luật 1 số cá nhân trên theo quy định.

Đến năm 2017, lãnh đạo Chính phủ đã phải có yêu cầu Bộ Xây dựng kiểm điểm trách nhiệm có 1 số trường hợp cán bộ có vi phạm, mặt không tốt nhưng đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác.

Không kỷ luật được lãnh đạo HUD, Bộ Xây dựng nói vướng quy định
Từ năm 2015, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra sự thiếu trách nhiệm của Ban lãnh đạo Tổng HUD trong việc chọn lọc đầu tư, kinh doanh dự án thành phố (Ảnh: Trụ sở mới của Tổng HUD).

Về việc kiểm điểm, xử lý 1 số cán bộ ở Tổng HUD, theo , quy định về quản lý người giữ chức vụ ở công ty là Công ty TNHH MTV mà nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ (2015) nêu rõ thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng kể từ khi công ty có hành vi vi phạm pháp luật, cho đến ngày cấp có thẩm quyền ra thông báo bằng văn bản tham khảo, kỷ luật. Bộ này cho rằng, vi phạm trong GĐ 2010-2012, trong khi kết luận thanh tra được ban hành vào tháng 4/2015.

“Như vậy, tính đến khi tham khảo xử lý, thời hiệu xử lý kỷ luật đối có cá nhân có vi phạm đã hết nên không đủ căn cứ pháp lý để tham khảo thi hành kỷ luật” – Bộ Xây dựng nêu.

Bộ Xây dựng cũng lý giải thêm pháp luật hiện chưa có quy định xử lý kỷ luật đối có 1 số trường hợp nghỉ hưu.

Với 1 số cơ sở trên, Bộ cho biết đối có 4 cá nhân gồm ông Nguyễn Đăng Nam – nguyên Chủ tịch hội đồng thành viên (HĐTV), ông Nghiêm Văn Bang – Chủ tịch HĐTV, ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng giám đốc (là HĐTV ở HUD) và ông Ngô Doãn – HĐTV kiêm trưởng ban kiểm soát nội bộ thuộc Bộ quản lý chỉ ứng dụng hình thức kiểm điểm, rút bí kíp, trong đây hai cá nhân bị yêu cầu khiển trách.

Với 1 số cán bộ do HUD quản lý, công ty cũng đã thành lập Hội đồng kỷ luật, họp kiểm điểm trách nhiệm đối có 3 cán bộ thuộc thẩm quyền đơn vị này quản lý có hình thức cảnh cáo, khiển trách. Tuy nhiên, có 1 số trường hợp này, theo Bộ Xây dựng cũng đã quá thời hiệu để xử lý kỷ luật.

Đối có 3 cá nhân (gồm: Chủ tịch Hội đồng thành viên, Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên và Thành viên HĐQT) đã nghỉ hưu chưa tham khảo kỷ luật.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng tiếp tục thực hiện việc tham khảo, kiểm điểm trách nhiệm đối có tập thể, cá nhân vi phạm của Bộ Xây dựng được nêu ở kết luận thanh tra trước đây.

UBND TP Hà Nội chưa báo cáo việc xử lý tập thể cá nhân liên quan đến vi phạm

Cũng nêu ở báo cáo này, Thanh tra Chính phủ cho biết, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo 1 số sở, ngành có liên quan, phối hợp có Tổng HUD thực hiện kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết chưa dứt điểm việc chuyển trả Tổng HUD số tiền hơn 12 tỷ đồng trên tổng số hơn 35,7 tỷ đồng công ty này chuyển cho Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Hà Đông theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ. Đồng thời, Hà Nội chưa báo cáo về việc kiểm điểm và xử lý tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm được nêu ở kết luận thanh tra.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội thực hiện việc điểm điểm và xử lý tập thể 1 số cá nhân liên quan.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ ra mắt tháng 4/2015 đã chỉ ra sự thiếu trách nhiệm của Ban lãnh đạo trong việc chọn lọc đầu tư, kinh doanh dự án thành phố.

Cụ thể, từ năm 2011 về trước, HUD đã chọn lọc 1 số dự án đầu tư vượt xa năng lực tài chính, quản trị dẫn đến chậm trễ và trì trệ trong việc triển khai, sản phẩm dở dang quá nhiều, hàng tồn kho lớn. Điều này đẩy HUD và 1 số đơn vị thành viên đến hiện trạng gặp khó. Nợ phải trả lớn, doanh thu, lương giảm mạnh, kinh doanh kém hiệu quả.

Bên cạnh đây, Ban lãnh đạo Tổng HUD còn có hành vi làm trái và buông lỏng quản lý trong làm việc ủy quyền kinh doanh dự án cho 1 số đơn vị thành viên có diện tích lớn. Tại 1 số dự án thành phố sau khi đầu tư hạ tầng kỹ thuật, HUD không tiếp tục đầu tư công trình trên đất hoặc mua bán đất có hạ tầng cho nhà đầu tư thứ cấp mà ủy quyền đầu tư kinh doanh cho 1 số công ty thành viên, trái Điều lệ tổ chức làm việc và quy chế tài chính của HUD.

Hồng Khanh

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: