Bất Động Sản

Kỳ lạ chuyện đương đầu dột nát ở chung cư cao cấp

Nhận bàn giao căn hộ chung cư đến nay đã hơn 3 năm nhưng hiện trạng thấm dột vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Tình trạng này đẩy cư dân và chủ đầu tư vào thế căng thẳng và có nguy cơ phải ra tòa án để phân xử.


Câu chuyện này đang diễn ra ở dự án cao ốc Hưng Phát ở địa chỉ 928, những con phố Lê Văn Lương, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Phản ánh đến báo VietNamNet, anh Lê Cao Doãn, chủ căn hộ chung cư B18.08, cho biết, anh mua này từ chủ đầu tư là Công ty Hưng Lộc Phát và đã nhận bàn giao vào ngày 9/12/2014. Ở chưa được bao lâu, căn hộ chung cư của anh đã bị thấm nước từ trần xuống sàn nhà mỗi khi trời mưa.

cao ốc Hưng Phát,tranh chấp chủ đầu tư và cư dân,chung cư bị thấm dột

Cao ốc Hưng Phát được bàn giao từ cuối năm 2014


Ngày 30/9/2015 ở cuộc họp có chủ đầu tư, ông Nguyễn Dư Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty Hưng Lộc Phát đã chờ mong sẽ khắc phục triệt để những khiếu nại chính đáng của cư dân. Phía Hưng Lộc Phát cho rằng, lý do khiến căn hộ chung cư B18.08 của anh Doãn bị dột là do trời mưa lớn, nước chảy không kịp và vài nơi trên sân thượng bị rạn nứt vì co rút bê tông gây ra bởi ánh nắng mặt trời.


Dù chủ đầu tư đã khắc phục thấm dột sau cuộc họp nhưng hiện trạng này lại tái diễn nhiều lần sau đó. Trong đó, lần gần đó nhất là vào ngày 7/10/2017, anh Doãn gửi hòm thư cho Công ty Hưng Lộc Phát và Ban quản lý cao ốc Hưng Phát phản ánh về hiện trạng thấm dột không được chủ đầu tư khắc phục triệt để, gây ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống. Trước đó, ngày 8/11/2016, anh Doãn cũng đã khiếu nại chủ đầu tư về vấn đề này.


Được biết, Công ty Hưng Lộc Phát đã xử lý chống thấm 3 đợt sau những lần bị phản ánh. Tuy nhiên, theo anh Doãn, chủ đầu tư đã có nỗ lực khắc phục hiện trạng thấm dột qua nhiều đợt, bằng nhiều biện pháp khác nhau nhưng hiện trạng thấm dột nghiêm trọng không được khắc phục triệt để.


Anh Doãn cũng đã yêu cầu Công ty Hưng Lộc Phát mời chuyên gia để phân tách độ an toàn, tuổi thọ chuẩn của công trình do những ảnh hưởng nêu trên. Đồng thời cần phải thuê 1 đơn vị thẩm định độc lập để phân tách, đơn vị chống thấm đủ năng lực đưa ra phương án thi công cụ thể, chắc chắn an toàn và tuổi thọ cho công trình.

cao ốc Hưng Phát,tranh chấp chủ đầu tư và cư dân,chung cư bị thấm dột
Bên trong căn hộ chung cư B18.08 đang bị thấm dột


Đến thời điểm giai đoạn này, chủ căn hộ chung cư B18.08, chia sẻ: “Gia đình tôi vẫn phải tiếp tục chịu đựng những hư hỏng thấm dột do hiện trạng thi công kém chất lượng. Mùi ẩm mốc do nước thấm dột trong căn hộ chung cư không ngừng nghỉ gây bệnh cho hai con của tôi”. Vị bạn này cũng cho biết, giai đoạn này gia đình đang xúc tiến thủ tục khởi kiện Công ty Hưng Lộc Phát ra tòa.

Trao đổi về sự cố thấm dột ở căn hộ chung cư B18.08, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Tổng Giám đốc Công ty Hưng Lộc Phát cho biết, lần gần đó nhất, vào ngày 27/12/2017 doanh nghiệp đã có đợt sửa chữa cho căn hộ chung cư B18.08 của anh Lê Cao Doãn. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ sửa chữa được ở ngoại khu và trên sân thượng. Còn ở nội khu căn hộ chung cư có vài chỗ bị ố vàng do nước mưa thấm xuống thì anh Doãn không cho người của doanh nghiệp vào sơn lại mà nói để làm đơn kiện doanh nghiệp.


Vị Phó Tổng Giám đốc Công ty Công ty Hưng Lộc Phát khẳng định, doanh nghiệp rất có thiện chí trong việc sửa chữa và bảo trì cao ốc Hưng Phát. Tuy nhiên, trời khô ráo thì mới làm được, còn khi trời mưa và đang thấm thì thợ không làm được.


“Công ty đang chờ đợt mưa tới xem kết quả như thế nào. Còn thử bơm nước thì thấy không còn bị thấm dột nữa”, ông Bình khẳng định.


Được biết, cao ốc Hưng Phát là dự án chung cư Thứ nhất do Công ty Hưng Lộc Phát triển khai. Doanh nghiệp này có xuất phát điểm từ ngành nghề kinh doanh chất liệu thi công và bắt đầu lấn sân sang trong vài năm trở lại đó.


Minh Quang

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

banner q2 thao dien