M&A bất động sản 2018 nữ tỷ phú ‘mở hàng’ thương vụ khủng

Nhà giá rẻ cho người nghèo: Chưa tìm thấy lối ra
Bộ Xây dựng chỉ đạo Hà Nội xem xét kiến nghị của cư dân Khu Đoàn Ngoại giao
Đầu tư bền vững với biệt thự mặt tiền tại KĐT xanh

Ngay từ đầu năm 2018, phân khúc M&A BĐS vừa ghi nhận 1 thương vụ khủng “chào sàn”, năm 2018, xu thế hợp tác bắt tay giữa một số công ty địa ốc được tiên liệu sẽ còn bùng nổ.


Năm 2017 là 1 năm sôi động cho một số vận hành chuyển nhượng và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực BĐS ở Việt Nam có tổng giá trị chuyển nhượng dao động 1,5 tỷ USD. Hàng loạt thương vụ lớn đã được ghi nhận trong năm qua. Làn sóng này tiếp tục được tiên liệu sẽ còn bùng nổ trong năm nay 2018.


Ngay từ các ngày đầu năm, vừa ghi nhận 1 thương vụ khủng “chào sàn”. Theo đây, Công ty địa ốc Phú Long của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã thay Posco E&C (Hàn Quốc) trở thành cổ đông nắm giữ 50% vốn của Liên doanh An Khánh JVC, chủ đầu tư . Đây là 1 trong các dự án tổng diện tích lớn nhất được quy hoạch và đầu tư ở phía Tây Thủ đô Hà Nội, có tổng tổng diện tích lên tới hơn 264ha có tổng vốn đầu tư trên 2 tỷ USD.

M&A,chuyển nhượng sáp nhập dự án,Nguyễn Thị Phương Thảo
Ngoài cái bắt tay giữa một số chủ đầu tư có nhau năm 2018 còn nổi lên xu thế hợp tác giữa một số công ty môi giới hay bắt tay liên kết theo vùng để phủ kín địa bàn bán.


Đây cũng được coi là 1 thách thức không nhỏ có đại gia địa ốc Phú Long. Sau 5 năm đình trệ, đến tháng 6/2017 dự án Khu thành phố mới Bắc An Khánh mới triển khai GĐ 2. Việc triển khai nhỏ giọt đặt ra lo ngại về việc thiếu đồng bộ về hạ tầng. Cùng có đây, ở khu vực đang có vô vàn dự án rầm rộ xây dựng, bàn giao nhà…thì các BĐS cao cấp ở Splendora sẽ không còn là “hàng hiếm” ở khu vực này, và chịu sự tranh giành khốc liệt có nhiều dự án khác.


Tuy nhiên, thương vụ chào sàn khủng này được kỳ vọng là động lực thúc đẩy sự bùng nổ của vận hành M&A BĐS năm 2018. Theo phân tích của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), có nền móng kinh tế chung vững vàng và nhu cầu nhà ở còn cao ở Việt Nam, xu thế hợp tác cộng phát triển dự án giữa nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ còn tăng mạnh trong năm 2018 này.


HoREA còn cho rằng, ngoài cái bắt tay giữa một số chủ đầu tư có nhau thì còn nổi lên xu thế hợp tác giữa một số công ty môi giới hay bắt tay liên kết theo vùng để phủ kín địa bàn bán.


Tại 1 hội nghị BĐS tổ chức cuối năm 2017, bà Dương Thuỳ Dung – Giám đốc cao cấp Công ty giải đáp BĐS CBRE Việt Nam cho rằng: “Đa phần một số thương vụ M&A trong ngành BĐS là mua lại đất hoặc một số dự án mới được cấp phép để phát triển, con số này chiếm tới 80 – 90% tổng lượng chuyển nhượng trên phân khúc.


Ông Đặng Xuân Minh – Tổng Giám đốc AVM Vietnam & Vietnam M&A Forum cho rằng, có 3 vấn đề để M&A BĐS sẽ tiếp tục đà tăng trưởng. Một là, công cuộc cổ phần hóa công ty Nhà nước đang diễn ra mạnh mẽ, theo thống kê thì có rất nhiều công ty trong nước thực hiện M&A khá thành công trên phân khúc. Hai là, sự trỗi dậy của nhiều đơn vị tư nhân trong ngành. Ba là, sự quan tâm và càng ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài tìm đến Việt Nam, trong đây từ năm 2016 đến nay, TP.HCM luôn là điểm đến được khuyến nghị đầu tư.


Theo Jones Lang LaSalle (JLL), một số dòng vốn nước ngoài đang có xu hướng ồ ạt tìm bến đỗ ở phân khúc Việt Nam khiến năm qua, phân khúc BĐS đâyn chào 1 số lượng kỷ lục một số nhà đầu tư ngoại, chủ yếu là một số quỹ đầu tư tư nhân, muốn triển khai vốn mau chóng và hiệu quả.


Cũng theo đơn vị này, khẩu vị của nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam đang dần phát triển thành phong phú hơn trong năm 2017. Thông thường, phân khúc nhà ở vẫn là phân khúc quyến rũ nhất. Bên cạnh đây, một số nhà đầu tư giai đoạn này đang có xu hướng chuyển sang phân khúc BĐS thương mại, độc đáo tập trung vào một số dự án văn phòng hạng A có địa điểm đắc địa, tiềm năng tăng trưởng về giá trị vốn và lợi suất đầu tư (7 – 8%). Ngoài ra, một số nhà đầu tư nước ngoài cũng biểu hiện sự quan tâm độc đáo đối có các dự án khách sạn.


Hồng Khanh

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: