M&A được mùa, hàng trăm triệu USD chờ đổ vào bất động sản

Nhà trọ như ốc đảo xanh gây sốt vì thiết kế vừa đẹp vừa thân thiện với môi trường
Cách sáng tạo nội thất nhà ở với gương
Điều tra 2 doanh nghiệp bán đất nền bị tố lừa đảo

Theo JLL, hiện có hàng trăm triệu đô la đang chờ đợi để đổ vào phân khúc trong nước ở đa số 1 vài phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, phân phối lẻ, khách sạn và khu công nghiệp.


Bùng nổ M&A nhà đất


Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa ra mắt báo cáo diễn biến của vận hành chuyển nhượng sáp nhập (M&A) ở phân khúc Việt Nam năm 2017. JLL nhận định phân khúc nhà đất Việt Nam lôi kéo mạnh 1 vài nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua .


Hình thức liên doanh đang phát triển thành phổ biến giữa 1 vài nhà đầu tư nước ngoài – có khả năng tài chính mạnh và giàu bí kíp sẽ hợp tác cộng có 1 vài tập đoàn ở địa phương – các nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên phân khúc cũng như có mối quan hệ nghiêm ngặt có chính quyền sở ở.


Năm 2017 là 1 năm sôi động cho 1 vài vận hành chuyển nhượng và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực nhà đất ở Việt Nam có tổng giá trị chuyển nhượng dao động 1,5 tỷ USD.

nhà đất 2018, chuyển nhượng sát nhập, M&A
Năm 2018 được kỳ vọng vận hành M&A nhà đất sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới.


Ở nhóm nhà đất phát triển thành thị mới của TP HCM đã chứng kiến 1 số thương vụ lớn. Tại Thủ Thiêm, có thể kể đến thương vụ của liên doanh giữa Hongkong Land (HKL) và Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (CII). Sau 1 thời gian áp dụng thương thảo, ngày 12/12/2017, CII và Hongkong Land đã chính thức áp dụng ký kết hợp đồng hợp tác phát triển dự án Thủ Thiêm River Park. Đây là nhóm nhà đất đẳng cấp và hạng sang.


Cũng trong quý IV/2017, CapitaLand ra mắt đã mua lại dự án căn hộ chung cư có tổng diện tích đất rộng 1,45 ha ở quận 4 có 53,5 triệu đôla Singapore (tương đương có 40 triệu USD). Giao dịch này đã nâng số lượng dự án nhà ở của CapitaLand ở TP HCM lên con số 9 và là dự án thứ 11 ở Việt Nam.


Một chuyển nhượng dự án khu dân cư khác liên quan đến quỹ VinaLand, 1 quỹ đâyng chuyên đầu tư vào nhà đất ở Việt Nam và do VinaCapital quản lý, đã phân phối tất cả cổ phần trong dự án Vina Square cho Công ty Bất động sản Trí Đức. Đây là khu đất phát triển có tổng diện tích 3ha ở quận 5, TP HCM. Thương vụ này giúp công ty thu về tiền mặt ròng có giá trị dao động 41,2 triệu USD, trong đây bao gồm cả việc trả nợ vốn vay của cổ đông. Sau khi đã đi vào hoạt động, dự án phát triển phức hợp này sẽ cung cấp hơn 1.000 căn hộ chung cư dân cư cộng có khu phân phối lẻ và văn phòng.


Nhu cầu cho 1 vài cao ốc văn phòng đang vận hành ở khu vực trọng điểm vẫn tiếp tục tăng lên. Trong tháng Thứ nhất của năm 2017, CapitaLand đã ký thỏa thuận có điều kiện để có mua 1 khu đất thương mại ở trọng điểm kinh doanh của TP HCM có mục tiêu phát triển tòa tháp văn phòng hạng A quốc tế Thứ nhất ở Việt Nam. Theo đây, CapitaLand sẽ nắm giữ 100% cổ phần khu đất có tổng diện tích 0,6ha có tổng tổng diện tích sàn chuẩn bị là 106.000 m2. Song song đây, hãng Mitsubishi cũng đã mua lại 11.000 m2 văn phòng của khách sạn Le Me’ridien từ Công ty cổ phần Bất động sản Tiến Phước và Công ty TNHH 990.


Hàng trăm triệu USD chờ đổ vào nhà đất


JLL phân tích Việt Nam vẫn là 1 trong các điểm đến quyến rũ nhất ở Đông Nam Á đối có nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Theo JLL, hiện có hàng trăm triệu đô la đang chờ đợi để đổ vào phân khúc trong nước ở đa số 1 vài phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, phân phối lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, và sự tăng trưởng của 1 vài nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.


Các dòng vốn nước ngoài đang có xu hướng ồ ạt tìm bến đỗ ở phân khúc Việt Nam khiến năm qua, đâyn chào 1 số lượng kỷ lục 1 vài nhà đầu tư ngoại, chủ yếu là 1 vài quỹ đầu tư tư nhân, muốn triển khai vốn mau chóng và hiệu quả. Giao dịch đáng chú tâm trong năm qua có thể kẻ đến sự thành lập liên doanh và hợp tác chiến lược giữa Warburg Pincus (Mỹ) và Tổng Công ty Becamex IDC để phát triển 1 vài kho hậu cần nguyên tắc quốc tế. Đại gia ngoại này sẽ chia sẻ bí kíp về phân khúc vốn cũng như hỗ trợ Becamex phát triển kinh doanh và mở rộng mạng lưới bạn trên toàn cầu.


Khẩu vị của nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam đang dần phát triển thành phong phú hơn trong năm 2017. Thông thường, phân khúc nhà ở vẫn là phân khúc quyến rũ nhất. Bên cạnh đây, 1 vài nhà đầu tư giai đoạn này đang có xu hướng chuyển sang phân khúc nhà đất thương mại, độc đáo tập trung vào 1 vài dự án văn phòng hạng A có địa điểm đắc địa, tiềm năng tăng trưởng về giá trị vốn và lợi suất đầu tư (7 – 8%).


Mức giá thuê văn phòng ở Việt Nam đang cao hơn nhiều so có 1 vài nước trong khu vực, phản ánh sự thiếu hụt nguồn cung là 1 hiệu ứng tốt kích cầu cho khối ngoại nhảy vào phân khúc này. Ngoài ra, 1 vài nhà đầu tư nước ngoài cũng biểu hiện sự quan tâm độc đáo đối có các dự án khách sạn.


Mặc dù có các thương vụ và tổng giá trị M&A cực kỳ ấn tượng trong năm 2017, đơn vị giải đáp này cho rằng vẫn còn không ít các rào cản là chướng ngại vật cho quá trình chuyển nhượng sáp nhập của khối ngoại ở phân khúc Việt Nam.


Theo JLL, đối có 1 vài dự án nhà ở và thương mại, 1 vài nhà đầu tư nước ngoài thường tìm kiếm các khu đất sạch (đã đã đi vào hoạt động pháp lý và sẵn sàng triển khai thi công). Tuy nhiên, các dự án đạt chuẩn đất sạch rất hiếm. Thời gian đã đi vào hoạt động thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, đã đi vào hoạt động chi trả giá thành sử dụng đất, có quyền sử dụng đất, và kế hoạch phát triển dự án thường kéo dài. Điều này trở thành thách thức lớn đối có khối ngoại.


Bên cạnh đây, phân khúc nhà đất Việt Nam vẫn còn thiếu sự phong phú sản phẩm, khá ít 1 vài dự án có tiềm năng phát triển tốt cung cấp nhu cầu lớn của khối ngoại. Khả năng tiếp cận đến 1 vài dự án vẫn còn tương đối hạn chế. Do đây, 1 vài nhà đầu tư nước ngoài thường mất khá nhiều thời gian để nghiên cứu, kết nối và xâm nhập phân khúc Việt Nam.

Nhìn tổng thể, 1 vài phân khúc nhà đất của phân khúc Việt Nam vẫn có nhiều yếu tố đột biến lôi kéo sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài. JLL tiên liệu rằng có thể kỳ vọng vận hành M&A ở Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2018.


Hồng Khanh

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: