Bất Động Sản

Nhiễu loạn với số liệu báo cáo thị trường bất động sản

Cùng 1 phân khúc, cộng 1 thời gian nhưng mỗi công ty tìm hiểu phân khúc nhà đất lại cho ra 1 số liệu hoàn toàn khác nhau, thậm chí con số vênh nhau rất lớn. Với hiện trạng nhiễu loạn tài liệu như thế này, người dân và nhà đầu tư không biết nên tin tưởng vào báo cáo nào, trong khi Nhà nước lại chưa có 1 cơ sở dữ liệu chính thống nào.

Một phân khúc, nhiều kết quả

Hiện ở, mỗi tháng có đến gần 10 báo cáo phân khúc nhà đất được công khai trên một vài phương tiện truyền thông. Trong đây, nổi trội nhất là báo cáo của một vài công ty đa quốc gia như CBRE, Savills, John Lang Lasalle Vietnam (JLL)…

Tuy nhiên, số liệu báo cáo phân khúc của một vài đơn vị tìm hiểu không có sự đồng nhất, thậm chí là vênh nhau rất lớn. Đơn cử như ở báo cáo phân khúc nhà đất TP.HCM quý 3/2017, ở mục căn hộ cao tầng phân phối, cả 3 đơn vị trên đều có sự chênh lệch rất lớn về số liệu nguồn cung mới.

Cụ thể, báo cáo của nói rằng, trong quý 3/2017, TP.HCM có 13 dự án mở phân phối mới và 16 dự án đã đi vào hoạt động cung cấp cho phân khúc 11.000 căn hộ cao tầng mới, tăng 11% so có cộng kỳ năm ngoái.

báo cáo phân khúc nhà đất, tìm hiểu phân khúc, Savills, CBRE, JLL, phân khúc nhà đất

Thị trường nhà đất thiếu số liệu đáng tin cậy (Ảnh minh họa).

Còn báo cáo của CBRE lại cho thấy, chỉ 7.651 căn được mở phân phối trong quý 3/2017 từ 21 dự án, giảm 9% so có cộng kỳ năm trước. Chênh lệch giữa 2 báo cáo lên đến 20 dự án có 3.399 căn. Trong khi đây, JLL đưa ra con số là 11.744 căn, hơn Savills 744 căn và hơn CBRE 4.093 căn.

Đáng chú tâm, sự khác biệt về số liệu cũng xuất giai đoạn này mục villa, nhà liền kề. Theo số liệu trong báo cáo của Savills, trong quý 3/2017, phân khúc TP.HCM chỉ có 750 căn được mở phân phối mới, đến từ 6 dự án, trong đây có 5 dự án mới, 1 dự án đã đi vào hoạt động. Thế nhưng, JLL lại đưa ra con số gần gấp đôi so có Savills là có 1.389 sản phẩm chào phân phối mới. Số căn villa, nhà liền kề chênh lệch giữa 2 báo cáo lên tới 639 căn.

Về số lượng căn hộ cao tầng được tiêu thụ, giả dụ JLL cho biết trong quý 3/2017 có đến 12.919 căn được chuyển nhượng, thì số liệu của Savills là 11.500 căn, còn của CBRE chỉ 7.207 căn. Như vậy, cộng phân khúc căn hộ cao tầng ở TP.HCM nhưng đã có 3 số liệu chuyển nhượng thành công hoàn toàn khác nhau.

Báo cáo chỉ phục vụ cho lợi ích riêng

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, sở dĩ có giữa một vài đơn vị là do báo cáo phân khúc của một vài công ty đều xuất phát từ lợi ích kinh doanh trực tiếp của họ. Tất cả một vài đơn vị tổ chức báo cáo phân khúc đều có mục đích lợi nhuận, chứ không bao giờ chỉ là sự tìm hiểu khách quan.

Ông Châu còn cho biết, khi đưa ra một vài báo cáo, ngay cả các đơn vị tìm hiểu này cũng nói rằng họ không chịu trách nhiệm về các con số trong báo cáo. Ví dụ như CBRE, ở mỗi báo cáo, đơn vị này đều có phần lưu ý: “Chúng tôi đã không kiểm chứng và sẽ không bảo đảm, đoán chắc hay đại diện cho một vài tài liệu này. Quý độc giả có trách nhiệm kiểm chứng độc lập tính chính xác và toàn vẹn của tài liệu. Tài liệu này được kiến trúc riêng cho bạn và chuyên gia của CBRE sử dụng”.

“Luật kinh doanh nhà đất cấm tài liệu sai lệch về 1 dự án cụ thể, chứ không quy định đơn vị nào được báo cáo. Thế nên mới có hiện trạng công ty nào cũng tham dự và báo cáo theo hướng có lợi cho mình. Đây là lỗ hổng lớn để công ty lách luật, tung hỏa mù tài liệu. Ví dụ như Savills và CBRE là bên giải đáp và quản lý cho rất nhiều dự án lớn nhỏ trên phân khúc, nên họ đưa ra các tài liệu có lợi cho các dự án có sự tham dự của họ”, ông Châu nói.

Theo ông Châu, không dễ để một vài công ty tiếp cận được số liệu từ ngân hàng, một vài sở ngành. Ngay cả Hiệp hội nhà đất cũng phải 6 tháng báo cáo 1 lần, số liệu đều trích nguồn từ cơ quan quản lý và đâyng dấu ký tên chịu trách nhiệm.

Do đây, ông Châu khuyến cáo người dân và công ty cần tỉnh táo trước các báo cáo có tính chủ quan được cung cấp bởi một vài đơn vị vừa tham dự tìm hiểu, vừa phân phối hàng.

Đồng quan điểm có ông Châu, ông Nguyễn Văn Đực – Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành cũng nhận định, các không chính xác là vì một vài công ty giải đáp đều tham dự phân phối hàng. Chính chính bản thân một vài công ty tìm hiểu, giải đáp cũng muốn phân phối được hàng nên đưa việc đưa ra báo cáo không thực cũng là điều dễ hiểu.

Thế nhưng, có hiện trạng loạn số liệu trên phân khúc nhà đất, ông Đực lo ngại các tài liệu này sẽ tác động không nhỏ đến người mua nhà và một vài nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Trong khi đây, ông Phan Công Chánh – Chuyên gia nhà đất độc lập cho rằng, chuyện sai số trong mở phân phối số liệu trên phân khúc nhà đất là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Bỡi lẽ, mỗi công ty tìm hiểu phân khúc sẽ sử dụng biện pháp lấy mẫu, thống kê khác nhau. Những tài liệu này thì người dân hay công ty chẳng thể phân tích được đúng hay sai do không biết biện pháp thống kê của họ như thế nào hết. Vì vậy, ở góc độ người tiếp nhận số liệu, chúng ta phải tỉnh táo và hiểu rằng số liệu đây như thế nào và đâu mới là nguồn số liệu đáng tin cậy.

Diệu Thủy

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

banner q2 thao dien