Bất Động Sản

Những dự báo đáng chú ý về bất động sản 2018

Bất động sản đang bước vào GĐ nước rút trước trước khi chuyển sang năm mới 2018. Đâu là nhân tố sẽ tác động mạnh đến phân khúc, xu hướng nào đáng quan tâm trong thời gian tới?

Dưới đấy là 6 tiên đoán đáng chú tâm của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) về phân khúc cuối năm 2017 và diễn biến năm 2018.

Thứ nhất, phân khúc BDS vẫn còn nằm trong chu kỳ bình phục và tăng trưởng, nhưng sẽ tiếp tục hiện trạng chững lại so có năm 2016. Dự báo trong GĐ 2017 – 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết hiện trạng lệch pha cung – cầu giai đoạn này, giúp cho phân khúc trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn. Sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc phân khúc BDS có giá vừa túi tiền, cung cấp nhu cầu thật của số đông người có lương trung bình, người có lương thấp đô thị.

Những tiên đoán đáng chú tâm về BDS 2018

Thứ 2, TP.HCM đang nghiên cứu kỹ chuyển mục đích sử dụng dao động 1/3 quỹ đất nông nghiệp của đô thị thành đất công nghiệp, dịch vụ, đất đô thị; thi công đô thị thông minh… Đây là cơ sở để định hướng phát triển phân khúc BDS trong trung hạn và dài hạn.

Thứ 3, có dân số hơn 93 triệu người đang trong GĐ dân số vàng. Trong đây, có gần 60% có độ tuổi dưới 35, có đến dao động 50 triệu người sử dụng internet, chiếm 53% dân số (cao hơn mật độ trung bình của địa cầu là 46,64%), mở ra khả năng kinh doanh BDS qua mạng, tận dụng lợi thế công nghệ tài liệu trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Thứ 4, diện tích phân khúc BDS TP.HCM giai đoạn này đã vượt ra khỏi ranh giới hành chính của đô thị và đã có tính lan tỏa trong “Vùng đô thị Hồ Chí Minh”, nhất là ở các huyện thuộc các tỉnh giáp giới đô thị Hồ Chí Minh.

Thứ 5, xu thế hợp tác giữa các công ty sẽ là tất yếu. Hoạt động chuyển nhượng, sáp nhập công ty, giao dịch dự án (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn trước đấy, trong đây, có phần nhờ vào việc triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu.

Thứ 6, dòng vốn đầu tư từ nước ngoài và nguồn kiều hối vẫn tiếp tục là nguồn lực quan trọng đầu tư vào nền kinh tế và phân khúc BDS trong thời gian tới.

Thứ 7, cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư, internet kết nối vạn vật, trí tuệ nhân tạo; và xu thế phát triển các dự án BDS xanh, thân thiện môi trường, an toàn, đầy đủ tiện ích là các đòi hỏi mới của người tiêu dùng mà nhà đầu tư phải cung cấp.

Thứ 8, “bong bóng” BDS trong 02 tháng cuối năm 2017 đến Tết Mậu Tuất và năm 2018, khó có thể xảy ra, nhờ có sự can thiệp, điều chỉnh càng ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước. Mặt khác các công ty cũng nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm thích hợp nhu cầu của phân khúc. Ngoài ra, các nhà đầu tư thứ cấp càng ngày càng tỉnh táo, am hiểu phân khúc hơn. Nói cách khác, qua trải nghiệm các đợt khủng hoảng của phân khúc BDS thì các chủ thể đều thông minh hơn: Nhà nước thông minh hơn, chủ đầu tư thông minh hơn, ngân hàng thông minh hơn, người tiêu dùng thông minh hơn.

Thứ 9, TP.HCM đang tập trung phát triển hệ thống hạ tầng đô thị mới, trước hết là các con phố giao thông, cầu cạn trên cao, các tuyến metro, các con phố sắt trên cao, xe buýt chất lượng cao, buýt các con phố sông, sẽ tạo ra thời cơ rất lớn cho các công ty “ăn theo” để đầu tư, phát triển phân khúc BDS cả trong trung hạn và dài hạn.

Quốc Tuấn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

banner q2 thao dien