Phí bảo trì chung cư : “Tiền của ai thì giao cho người đấy giữ”

Chung cư Saigon Sports City chăm chút cẩn thận tầm nhìn đẹp chú trọng thiết kế
Palm Garden quận 2 – Tiềm năng hơn hẳn các dự án cùng phân khúc
Dự án Palm Garden quận 2 – Đánh giá chủ đầu tư

Phongkinhdoanhcanho.com – “Tiền phí bảo trì chung cư cao tầng là tiền của dân đóng góp vì vậy nếu giao cho nhà nước giữ và muốn tiêu tiền mà đi xin người khác là không được phép . Vì vậy, chủ đầu tư phải bàn giao lại cho cư dân”.

Thời gian gần đấy , tại Hà Nội đã liên tục xảy ra mhững vụ tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư liên quan đến khoản tiền phí bảo trì tòa nhà. Đơn cử, tại nhà chung cư Hồ Gươm (Hà Đông), do quá bức xúc, cư dân đã căng băng rôn nhiều ngày để buộc chủ đầu tư phải trả lại gần 20 tỷ đồng tiền phí bảo trì.

công trình nhà chung cư cấp cao Keangnam trên các con phố Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm) với số tiền lên tới hơn 120 tỷ đồng. Cư dân tòa nhà này đã rất vất vả đấu tranh trong nhiều năm để đòi lại số tiền này; thậm chí phải gửi rất nhiều đơn đến mhững cơ quan chức năng ở Hà Nội.

Mới đấy , cư dân đơn nguyên 1 và 3 tòa nhà CT3, Khu thành thị mới Trung Văn (Nam Từ Liêm) đã chọn cách kiện chủ đầu tư công ty Cổ phần Xây dựng số 1 Sông Hồng ra Tòa án nhân dân quận Tây Hồ về việc cố tình chây ì bàn giao hơn 6 tỷ đồng phí bảo trì….

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS , quỹ bảo trì là cần thiết và phải sở hữu để vận hành một số nhà nhà chung cư cao tầng. Việc bàn giao cho dân quản lý khoản tiền này là đúng bởi “không mang chuyện muốn tiêu tiền của mình mà phải đi xin người khác”.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường nhà đất , Bộ Xây dựng) cho biết, quỹ bảo trì là cần thiết và phải mang mới có thể vận hành được một số nhà chung cư cao tầng cao tầng giai đoạn này . Cái này đã thống nhất và không phải bàn cãi và tiền đó là cư dân phải đóng. Tuy nhiên, ông Hà cho rằng, đóng như thế nào và đóng cho ai cả một vấn đề. Ban đầu, cơ quan nhà nước quy định đóng cho chủ đầu tư theo quy định cũ, chủ đầu tư giữ vì trước lúc chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm vận hành cả đời quần thể . Quy định về Nghị định quản lý nhà ở nhà chung cư ép buộc chủ đầu tư phải giao cho Ban quản trị sau Hội nghị nhà nhà chung cư .

“bản thân khi đưa ra cái này cũng với ý kiến cho rằng, vì nguyên nhân gì mà lại giao cho ban quản trị. Ban quản trị toàn người về hưu, chuyển công tác và không với chuyên môn. Lại sở hữu những ý kiến cho rằng nên giao cho Sở Xây dựng nhưng điều này không được phép vì tiền của dân chứ không phải tiền của nhà nước mà giao cho Sở Xây dựng. Bây giờ mà hỏng máy bơm lại phải đề xuất, lập dự toán rồi chờ mhững cấp thẩm quyền phê duyệt đến khi lấy được tiền về cũng mất một tháng”, ông Hà nói.

Ông Hà cho biết thêm, khi xây dựng nghị định giải đáp , quan điểm chính là “tiền của ai thì người đấy giữ. Khoản tiền này là của dân mà giao cho nhà nước giữ và muốn tiêu tiền của mình mà đi xin người khác là không được .

Theo ông Hà, trên địa cầu , mhững nước tiên tiến cũng giao lại phí bảo trì cho Ban quản trị toà chung cư cao tầng . Những người nhà chung cư cao tầng cũng với quyền thực hiện. Nếu dân cư thực sự làm chủ sẽ làm được, quyết được tiền mình và quản lý thế nào. Không sở hữu ai quản lý phí bảo trì thay cho dân được. Điều đặc trưng , ban quản trị chỉ được dùng tiền cho bảo trì chứ không được dùng tiền cho việc khác. Nếu không sẽ tạo ra trường hợp là nhà nước phải bỏ tiền ra bảo trì cho một số toà chung cư .

Tìm hiểu thêm Phongkinhdoanhcanho.com

COMMENTS