Quảng cáo bất động sản xanh: Sự thật hay chiêu trò?

Dự án Palm City cơ hội tại khu vực Quận 2
Mở bán 180 lô đất đẹp nhất dự án Bảo Lộc Capital
Trang trí nhà cửa hợp phong thủy đón Tết 2018 (phần 1)

-Hiện nay, rất nhiều dự án nhà đất đang gắn “mác” công trình xanh cho 1 số dự án của mình để tạo sự quan tâm của bạn mua nhà. Tuy nhiên, đa số dự án trong số này đều không đạt chuẩn, khiến bạn hoang mang.

Đây là nhận định của 1 số chuyên gia ở toạ đàm “Bất động sản xanh: Trào lưu hay xu thế” vừa được tổ chức ở TP.HCM, ngày 20/9.

Như thế nào là nhà đất xanh?

Theo thống kê của Câu lạc bộ Kiến trúc Xanh TP.HCM, số lượng công trình xanh ở Việt Nam hiện chỉ có dao động 100 công trình, đang phát triển ở 1 số GĐ khác nhau. Tuy nhiên, trên phân khúc đang có quá nhiều dự án tự nhận mình là công trình xanh, gây hoang mang cho người mua nhà.

nhà đất, chuyển nhượng nhà đất, công trình xanh, green building

Green Building – Từ biểu tượng xanh thành nỗi ám ảnh “đắp chiếu”

Giáo sư Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, 1 số tiêu chí để phân tích 1 GĐ này ở Việt Nam vẫn còn đang trống. Trong Luật Kinh doanh Bất động sản, tiêu chí và đề nghị quy định về nhà đất xanh đều không có.

Ông Võ cho biết 1 công trình được gọi là xanh thì phải được Hội đồng Công trình xanh chứng nhận. Tại Việt Nam, GĐ này có 3 nguyên tắc công trình xanh phổ biến, đó là LEED (Mỹ), Green Mark (Singapore) và LOTUS (Việt Nam).

“Rất nhiều dự án nhà đất sử dụng mác xanh như 1 1 sốh để tạo sự quan tâm của bạn mua nhà, nhưng đa số trong số này lại không đạt, hoặc mỗi dự án lại tự đặt ra 1 nguyên tắc riêng. Điều này khiến cho bạn vô cộng hoang mang”, ông Võ nói.

Theo ông Đặng Hùng Võ, mỗi công trình xanh đều có các đề nghị khác nhau thích hợp có điều kiện môi trường xung quanh và kinh tế xã hội của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, tựu chung lại, có 5 nhóm đề nghị, bao gồm: năng lượng, nước, chất liệu, chất lượng không khí trong nhà và địa điểm bền vững.

Việc cung cấp cả 5 nhóm tiêu chí này khiến công trình xanh không chỉ tốt cho môi trường mà còn rất có lợi cho nhà đầu tư và người sử dụng. Mặc dù vậy, ở nước ta, nhà đất xanh vẫn còn ở dạng trào lưu nhất thời.

Ông Trần Trọng Nghĩa – Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ và Đầu tư năng lượng Xanh cũng nhận định, 1 trong các tiêu chí quan trọng nhất của 1 số bộ tiêu chí phân tích chứng nhận công trình xanh GĐ này là sử dụng năng lượng hiệu quả. Trong đó, việc sử dụng năng lượng chiếu sáng, sưởi ấm và phát điện trở thành 1 số áp dụng vô cộng quan trọng. Song, 1 số dự án nhà đất ở Việt Nam GĐ này còn thiếu các tiêu chí này.

Doanh nghiệp chưa mặn mà do giá thành cao

Theo 1 số chuyên gia ở hội thảo, lý do khiến số lượng công trình xanh ở Việt Nam còn rất thấp do đó là vấn đề mới, thường tạo tâm lý lo ngại làm tăng giá thành đầu tư. Chưa kể, 1 số dự án nhà đất xanh còn kéo dài thời gian triển khai dự án và làm tăng giá thành bảo hành công trình về sau nên nhiều công ty chưa mặn mà.

Thế nhưng, bí kíp quốc tế cho thấy lợi ích rõ ràng của công trình xanh có thể tiết kiệm đáng kể tiêu thụ năng lượng, giảm giá thành hoạt động, tăng giá trị tài sản và nâng cao điều kiện sống, qua đó tăng độ quyến rũ cho bạn.

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu – Tổng giám đốc Phúc Khang Corporation cho biết, để làm công trình xanh, giá thành ban đầu mà chủ đầu tư bỏ ra sẽ tăng thêm dao động 10% để làm hài lòng 1 số nguyên tắc mà LEED đặt ra. Tuy nhiên, về lâu dài, dự án có thể giảm 30% lượng nước sử dụng và tối thiểu 20% năng lượng.

“Thách thức lớn nhất đối có 1 số dự án nhà đất xanh là ban đầu phải đầu tư ban đầu có khoản tiền lớn. Trong khi đó, chủ đầu tư không được phép hoạt động, quản lý sau khi bàn giao. Đồng thời, đối tượng bạn của phân khúc này lại hẹp do giá thành mua nhà cao”, ông Phạm Việt Bách – Giám đốc kiến trúc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia chia sẻ.

Diệu Thủy

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: