Bất Động Sản

Quảng cáo condotel lợi nhuận 12%/năm vẫn chỉ là ‘bánh vẽ’

Năm 2018, nhiều chuyên gia nhận định condotel sẽ tiếp tục có hàng nghìn căn được tung ra phân khúc, có cam đoan lợi nhuận có thể lên đến 12%/năm. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa số liệu nào chứng minh được mức cam đoan lợi nhuận và thanh khoản mà 1 số chủ đầu tư đưa ra.

Condotel tiếp tục bung hàng

Theo thống kê của DKRA Việt Nam, từ 2016 đến nay, nguồn cung liên tục được đưa ra phân khúc. Trong năm 2016 có dao động 13.121 căn được phân phối ra, nhưng đến năm 2017, phân khúc tiếp tục đấyn nhận dao động 14.741 căn condotel, tăng 12% so có năm 2016.

Nghiên cứu của CBRE cũng cho thấy, GĐ này có 148 dự án condotel đến từ 52 chủ đầu tư lớn nhỏ. Dự báo, nguồn cung phân khúc này sẽ còn tăng gấp nhiều lần và trải khắp 1 số đô thị du lịch nổi tiếng như Quảng Ninh, Nha Trang, Bình Định, Phú Quốc.

Condotel,BDS nghỉ dưỡng,đầu tư BDS,du lịch

Số liệu thống kê của Bộ Xây dựng đưa ra cũng nhận định loại hình BDS này sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Dự kiến, trong GĐ từ năm 2017 – 2019, mỗi năm có thêm dao động từ 27.000 – 29.000 căn hộ cao tầng condotel cung cấp ra phân khúc.

Theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, nền móng phát triển của loại hình căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng mật độ thuận có nhu cầu lưu trú của khách du lịch. Khi nhu cầu này tăng lên, đồng nghĩa có sự phát triển khả quan của loại hình tài sản này.

Cụ thể, lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2017 đạt gần 13 triệu lượt, tăng mạnh 29,1% so có năm trước. Các phân khúc tập trung nhiều khách du lịch nhất vẫn là 1 số đô thị du lịch trọng tâm như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc.

Cạnh đấy, Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội thông qua, ngành du lịch sẽ được quy hoạch phát triển thành nghành kinh tế mũi nhọn trong tương lai, tạo đà phát triển cho ngành BDS nghỉ dưỡng nhờ vào 1 số chính sách phân phối hàng hỗ trợ và ưu đãi đầu tư… Ngoài ra, việc Viêt Nam đăng cai tổ chức 1 số hội nghi có tầm khu vực và quốc tế cũng góp phần thúc đẩy phát triển du lịch.

“Với nền móng trên, năm 2018 chuẩn bị sẽ tiếp tục là 1 năm sôi động của ngành khi 1 số chủ đầu tư đồng loạt trình làng dự án của mình nhằm nắm bắt làn sóng phát triển tiềm năng của ngành du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam trong thời gian tới”, ông Stephen tiên liệu.

Lợi nhuận quyến rũ 1 số chủ đầu tư

Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho rằng, có 3 nguồn gốc chính khiến condotel quyến rũ 1 số chủ đầu tư và nhà đầu tư.

Thứ nhất, condotel là loại hình đầu tư mới phát triển trong vòng ba năm trở lại đấy, bởi thế tính tranh giành của phân khúc vẫn còn thấp so có 1 số phân khúc khác. Mặt khác, loại hình BDS này hút nhà đầu tư nhờ vào tính năng “lai” cũng như chương trình cam đoan lợi nhuận được đưa ra.

Thứ hai, condotel được ưa chuộng bởi chủ đầu tư nhờ có thời gian thu hồi vốn nhanh. Thứ ba, ngành du lịch được quy hoạch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai tác động rất lớn và tạo đà phát triển cho ngành BDS nghỉ dưỡng nhờ vào 1 số chính sách phân phối hàng hỗ trợ đầu tư, ưu đãi từ Chính phủ.

Đồng quan điểm, chuyên gia BDS Phan Công Chánh cũng phân tách, phân khúc condotel ở Việt Nam có nhiều nguồn gốc tạo nên sự quyến rũ. Đơn cử như lượng khách du lịch tăng nhanh theo thời gian; số lượng dự án lưu trú đạt nguyên tắc nghỉ dưỡng xứng tầm khu vực và quốc tế là có nhưng chưa nhiều; nhu cầu có căn nhà thứ hai để nghỉ dưỡng đang tăng lên; số tiền có condotel thích hợp có đại phần đông người có nhu cầu vì dao động quanh mức trên dưới 1,5 tỷ đồng.

“Vì các nguồn gốc trên mà tôi tin rằng phân khúc condotel sẽ còn tiếp tục được nhiều chủ đầu tư chọn lọc để phát triển và chắc chắn condotel sẽ còn là phân khúc tiềm năng để phát triển trong các năm sắp tới”, ông Chánh nhận định.

Khách hàng cần cảnh giác

Mặc dù nhiều tiềm năng là vậy, nhưng ông Stephen Wyatt nói rằng, điều cần quan tâm GĐ này là chất lượng, chiến lược kinh doanh cũng như chính sách phân phối hàng cam đoan lợi nhuận. Vấn đề này cần được cân nhắc kỹ lưỡng bởi cả chủ đầu tư và nhà đầu tư để thích nghi có phân khúc cũng như khung pháp lý càng ngày càng nghiêm ngặt.

Đáng chú tâm, chuyên gia JLL tỏ ra lo ngại khi phân khúc căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng vẫn chưa có 1 dẫn chứng cụ thể nào về tính thanh khoản của 1 số dự án condotel. Trong khi đấy, condotel vẫn đang lôi kéo 1 số nhà đầu tư nhờ vào 1 số chính sách phân phối hàng cam lợi nhuận quyến rũ.

“Chính sách chắc chắn lợi nhuận là 1 nhân tố quan trọng khiến loại hình này phát triển thành quyến rũ và khác biệt có 1 số loại hình BDS khác, nên việc tranh giành về mức lợi nhuận giữa 1 số dự án là điều dĩ nhiên.

Tuy nhiên, cần lưu ý khi 1 số dự án được đưa vào hoạt động và có đạt đúng mức lợi nhuận như đã cam đoan hay không thì vẫn chưa thể xác nhận được mà phải chờ vào diễn biến thứ hai của phân khúc.

Ngoài ra, mức lợi nhuận 8 – 12% có khả thi hay không thì phải tùy thuộc vào tốc độ phát triển của ngành du lịch cũng như khả năng hoạt động dự án hiệu quả của chủ đầu tư. Điều này không chỉ đòi hỏi chủ đầu tư phải rất nhiều kinh nghiêm trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng mà còn phải có cái nhìn dài hạn để có các phương án kinh doanh linh hoạt, thích hợp trong từng GĐ phân khúc. Các phương án tài chính cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng và rõ ràng chủ đầu tư sẽ cần nỗ lực rất nhiều để duy mức lợi nhuận kỳ vọng”, Tổng giám đốc JLL nhìn nhận.

Tương tự, DKRA cũng phân tách condotel là phân khúc BDS gây thất vọng nhất năm 2017 khi nguồn cung mới tăng mạnh nhưng lượng tiêu thụ lại giảm. Đây là tín hiệu báo động dư thừa nguồn cung trong tương lai. Ngoài ra, nhân tố pháp lý có condotel cũng đang là lực cản khiến nhà đầu tư phân khúc này gặp khó.

Diệu Thủy – Quốc Tuấn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

banner q2 thao dien