Sắp với cơ chế pháp lý rõ ràng cho condotel và biệt thự nghỉ dưỡng

Thị trường BDS sôi động… xu hướng mua nhà để ở, đầu tư tiếp tục tăng cao từ nay đến cuối năm
Thuduc House lần đầu tiên đạt doanh thu “khủng”
Dãy phố mỗi cửa hàng rộng 1m2 tồn tại 40 năm giữa Hà Nội

Phongkinhdoanhcanho.com – Thị trường condotel và biệt thự nghỉ dưỡng phát triển bùng nổ chỉ trong 2 năm gần đây , trong lúc thực tế pháp luật chưa điều tiết cụ thể.

Trước tình trạng đó, Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời một số kiến nghị của Hiệp hội bất động sản Việt Nam về một vài vấn đề liên quan đến loại hình BDS này.

Theo đó, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu kỹ ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể đối với loại hình dự án này. Bộ Xây dựng cũng đã mang văn bản báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, đề xuất một vài nội dung liên quan đến condotel:

Về pháp luật đất đai: Bộ sẽ sửa đổi, bổ sung quy định về phân loại và cơ chế sử dụng đất hỗn hợp (vừa sử dụng làm đất ở, vừa là đất thương mại dịch vụ) và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với loại hình BDS này (đề nghị giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tìm hiểu ).

Bộ Xây dựng cũng đề nghị bổ sung quy định về thu tiền sử dụng đất đối với đất hỗn hợp để phù hợp với loại hình BDS này (yêu cầu giao Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tìm hiểu ).

Đồng thời, Bộ cũng sẽ nghiên cứu những kiến nghị của VNREAL về thời hạn sở hữu , giao dịch hợp đồng, mang đối với người nước ngoài, đầu tư hạ tầng,…và sẽ phối hợp với cơ quan ban ngành để giải quyết.

Tại Đà Nẵng, nơi quần thể condotel và resort phát triển rầm rộ thời gian qua cũng đang được chính quyền địa phương quan tâm. UBND TP Đà Nẵng cũng vừa có văn bản giao cho Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường, nghiên cứu kỹ mhững quy định của pháp luật để xây dựng Quy chế quản lý việc đầu tư xây dựng và vận hành một vài tổ hợp condotel và villa du lịch (tourist villa).

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, 2 loại hình BDS này đang phát triển “nóng”, nhất là khu vực ven biển – một số khu vực yêu cầu cao về mặt kiến trúc cảnh quan và công tác quản lý thành thị . Điều này sẽ gây sức ép lên hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của khu vực kế bên , không đảm bảo hạ tầng, ảnh hưởng đến người dân, dễ xảy ra khiếu kiện về sau.

Tìm hiểu thêm Phongkinhdoanhcanho.com

 

COMMENTS