Blog

Siêu tổ hợp đô thị Tây Bắc liệu sở hữu hấp dẫn?

Phongkinhdoanhcanho.com – Tuy chỉ mới là đề xuất nhưng thông tin về siêu quần thể rộng khoảng 15.000 ha của “chúa đảo” Tuần Châu Đào Hồng Tuyển đã làm nóng thị trường nhà đất khu vực Tây Bắc TP.HCM trong thời gian gần đấy . Thế nhưng thật sự “siêu công trình ” này liệu mang đủ hấp dẫn một vài nhà đầu tư và người dân tại vùng “đất thép thành đồng”?

Siêu thành phố với qui mô tổng diện tích lên tới 15.000 ha tại huyện Củ Chi (TP.HCM) mới chỉ là đề xuất nhưng đã làm nóng thị trường BDS khu vực Tây Bắc TP.HCM trong thời gian gần đây .

Người dân thờ ơ với siêu tổ hợp

Mặc dù siêu công trình của “chúa đảo” Tuần Châu mới chỉ là đề xuất nhưng hiện nay nhiều người sở hữu đất tại huyện Củ Chi đang với tâm trạng vừa mừng vừa lo. Nếu quần thể được thực hiện thì giá đất ở đấy sẽ tăng lên đáng kể nhưng liệu một số tổ hợp này mang thực sự thành hình hay cũng như những tổ hợp đình đám trước đấy đã từng tung hô. Đó cũng là điều mà đa số người dân Củ Chi đang rất quan tâm.

Theo ông Út Minh sống tại xã Tân Phú Trung, hay cho“chúng tôi sống ở đó từ những năm 1980 đến giờ, hàng chục lần người dân nghe có tổ hợp chuẩn bị làm nhưng chưa bao giờ thấy chính quyền thông báo mời họp bàn về vấn đề đền bù, giải tỏa gì. Chúng tôi với nghe tài liệu về một quần thể rất lớn sẽ làm ở địa phương nhưng không biết là với làm hay không vì đấy không phải là lần thứ nhất người dân chúng tôi nghe về các đại tổ hợp sẽ làm mà trong nhiều năm qua có rất nhiều dự án cũng nói sẽ làm nhưng rốt cuộc cũng đâu với triển khai, nên giờ chúng tôi “miễn nhiễm” với những thông tin này rồi, nghe riết rồi thành ra chán”.

Trước tài liệu mhững cò đang “làm xiếc” giá đất tại khu vực này và đang đẩy giá đất lên cao ngất ngưởng. Chị Hoa, một người dân sống tại xã Tân Thới Nhì cho biết, thời gian gần đấy cũng sở hữu một vài cò đất từ mhững địa phương khác về thu mua, gom đất nhưng cũng rất ít nên giá đất cũng không tăng thêm so với trước là mấy.

“Dù đây là khu vực giáp giới giữa Củ Chi và Hóc Môn nhưng đất ở đấy có giá khá mềm, đất nền trong ruộng chỉ 1 -2 triệu đồng/m2, còn đất sát mặt đường thì 3-7 triệu đồng/m2 tùy thuộc vào vị trí. Người ta cứ nói nghe đồn với một công trình lớn sắp làm nên đẩy giá đất lên cao chứ thực ra ở đấy với sốt đất gì đâu” – chị Hoa chia sẻ thêm.

Còn chị Minh Nguyệt, ngụ Q.Bình Tân cho hay, lúc trước chị có mua một miếng đất vườn tại khu vực giáp ranh huyện Hóc Môn và Củ Chi nay kẹt vốn làm ăn cần Phân phối lại với giá chưa tới 2 triệu đồng/m2, nhưng rao cả tháng nay vẫn không có người hỏi, ký gởi ở các trung tâm nhà đất đã 10 ngày cũng không thấy gọi.

Bài học từ những công trình “chết yểu”

Trước đây , vô số tổ hợp khủng đã được chính quyền TP.HCM phê duyệt nhằm tạo bộ mặt thành thị cho khu vực Tây Bắc thành phố . Tuy nhiên, không mang một công trình nào được triển khai xây dựng hoàn chỉnh hoặc xây dựng dở dang, chậm triển khai và cuối cùng là “chết yểu”.

Điển hình nhất là dự án Khu đô thị Đại học Quốc tế (VIUT) do công ty Berjaya Land Berhad làm chủ đầu tư được UBND TP.HCM cấp phép từ năm 2008 với tổng diện tích 925 ha tại xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn. dự án hứa hẹn sẽ tạo diện mạo mới cho khu vực Tây Bắc thành phố . Với tiềm lực tài chính hùng hậu của chủ đầu tư đến từ Malaysia, nhiều người tin rằng khu vực sẽ “lột xác” toàn diện lúc chủ đầu tư dự kiến chi khoảng 3,5 tỷ USD để thực hiện tổ hợp . Song, hàng chục năm qua, công trình này vẫn “án binh bất động”, treo quá lâu tạo ra hệ lụy là đẩy người dân trong vùng lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Hay như tổ hợp khu thành phố mới An Phú Hưng của doanh nghiệp TNHH MTV An Phú sở hữu tổng quy mô hơn 650 ha, nằm trải dài trên 2 xã Tân Hiệp và Tân Thới Nhì của huyện Hóc Môn. khi bắt đầu triển khai đầu tư, chủ đầu tư kỳ vọng sẽ xây dựng An Phú Hưng không thua kém khu thành thị mới Phú Mỹ Hưng ở Q.7. Thế nhưng đến bây giờ chủ đầu tư mới đền bù được 0,56% diện tích , tương đương 7/650 ha và chưa với phương án tái định cư cho người dân bị thu hồi đất.

Lãnh đạo một doanh nghiệp địa ốc ở Q.3 cho biết, mhững doanh nghiệp khó triển khai tổ hợp ở khu Tây Bắc vì cơ sở hạ tầng ở đây chưa đồng bộ. Hơn thế nữa, một vài công ty địa ốc phải tính toán kỹ trước khi bắt tay vào làm quần thể và đa số đều không dám mạo hiểm với thị trường quá xa trung tâm.

Cũng theo vị lãnh đạo này, với lợi thế là có quỹ đất sạch dồi dào, khu Tây Bắc có nhiều thời cơ thu hút một số nhà đầu tư. Việc mhững ông lớn đồng loạt “chuyển khẩu” là dấu hiệu tích cực nhưng khó với thể giúp vùng đất này lột xác bởi phải quy hoạch lại tính độc đáo của mhững khu.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), giới kinh doanh địa ốc TP.HCM đã sở hữu rất nhiều bài học về việc đầu tư đất chạy theo thông tin các siêu công trình . quần thể đề xuất chỉ là một khía cạnh, trong khi khả năng thực hiện được hay không lại là vấn đề khác.

“Vẫn còn đó bài học về mhững khu đô thị như đô thị mới Nhơn Trạch, khu đô thị Mỹ Phước… Vì vậy việc chạy đua đầu tư theo thông tin chỉ có lợi cho cò đất. Trong khi đó người mang đất cuối cùng là người gánh hậu quả khi cơn sốt đi qua và một số siêu tổ hợp vẫn chưa thành hình” – ông Châu thông tin thêm.

Mới đây , trong một lần trả lời báo chí, “chúa đảo” Tuần Châu Đào Hồng Tuyển cho biết, siêu thành thị rộng gấp hàng chục lần Phú Mỹ Hưng ở huyện Củ Chi, TP.HCM là đề xuất của ông chứ ông không làm, ông chỉ “hiến kế” cho TP.HCM vì mong muốn làm cho mảnh đất nghèo khổ nhất với thời cơ thay da đổi thịt(!).

Tìm hiểu thêm Phongkinhdoanhcanho.com

banner q2 thao dien