Bất Động Sản

Thực hư chuyện bảo kê xây ‘lụi’ ở Phú Mỹ Hưng

Chuyện hàng quán nhếch nhác bủa vây thành phố kiểu mẫu Phú Mỹ Hưng đã tồn ở qua nhiều năm. Trong giới cò cho thuê đất còn rỉ tai việc chung chi để thi công một vài công trình sai quy hoạch. Thực hư chuyện này như thế nào?


Trong vai người tìm thuê đất mở nhà hàng ở Phú Mỹ Hưng, phóng viên VietNamNet đã lần theo một vài khu phố 2 bên trục một vài con phố Bùi Đằng Đoàn và Nguyễn Đức Cảnh. Ngoài 1 số chung cư đã bàn giao, đấy là khu vực đa số qui mô là nhà phố, villa. Trên một vài con một vài con phố nhánh như Phan Khiêm Ích, Cao Triều Phát… một vài công trình hàng quán nhếch nhác, vận hành tấp nập.

khu thành phố Phú Mỹ Hưng,bảo kê thi công,vi phạm trật tự thi công
Hàng quán nhếch nhác bủa vây thành phố kiểu mẫu Phú Mỹ Hưng

Bên cạnh một vài hàng quán đang vận hành, vẫn còn nhiều khu đất trống, được môi giới giăng số hotline cho thuê đất. Qua nghiên cứu, mỗi lô đất 6m x 18.5m có giá cho thuê trung bình trên dưới 20 triệu/tháng. Những lô góc 2 mặt một vài con phố khá khan hiếm nên mức giá cao hơn.


Để nghiên cứu câu chuyện đằng sau sự tồn ở một vài hàng quán nhếch nhác, sai quy hoạch, tồn ở qua nhiều năm, chúng tôi tiếp cận 1 môi giới chuyên cho thuê đất tên Văn. Qua một vài trang rao vặt, anh này quảng cáo đang cho thuê mặt bằng đất đã chung chi thi công tạm, chỉ cần vào sử dụng.


Sau khi điện thoại, Văn trình làng cho chúng tôi 1 số mặt bằng đang có nhu cầu sang nhượng. Lấy lý do mặt bằng có sẵn không thích hợp về nhu cầu kinh doanh và qui mô nhỏ, tôi đề nghị Văn dẫn đi xem một vài lô đất khác và nhờ giải đáp thủ tục thi công sau khi thuê.

Hai hôm sau, Văn dẫn chúng tôi đi xem 3 lô đôi, theo đề nghị đủ qui mô để mở quán ốc lớn. Sau khi xem, tôi đề nghị gửi sổ đất và giá thuê từng vị trí để đưa người nhà chọn. Tiếp đây, 1 cuộc gặp có nhà thầu thi công lo thủ tục, được Văn sắp xếp, cũng đã diễn ra.


Người được Văn trình làng có khả năng lo thủ tục để thi công hàng quán, xây sai quy hoạch vẫn được tồn ở, không bị tháo dỡ, là 2 người đàn ông ngoại tỉnh vào Sài Gòn làm thi công. Theo một vài người này thì chỉ cần có giấy photo sổ đất, giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu photo, bản vẽ sơ bộ thi công là họ có thể lo giấy phép để thi công.

Tôi hỏi 1 trong 2 người đàn ông: Ngoài tầng trệt, ở đấy có cho xây thêm tầng lửng không?


“Thật ra, vấn đề không phải là có cho xây thêm tầng lửng hay không, mà xây lửng thì số tiền nó phải tăng lên nữa. Tại vì theo quy định của nhà nước thì trong Phú Mỹ Hưng toàn bộ đều phải xây cao chừng đây” – người đàn ông làm thi công vừa nói vừa chỉ tay vào dãy nhà phố 3 lầu ngay bên cạnh. Cũng theo người này, nếu chỉ xây tạm tầng trệt, không có lửng thì mức giá để xin phép sẽ thấp hơn. Còn nếu muốn xây thêm lửng thì số tiền phải chi để xin phép trên 200 triệu.


Để chúng tôi yên tâm, người đàn ông thuyết phục, chỉ cần đưa trước 30 – 50% số tiền để xin phép. Sau khi xây xong rồi mới phải trả nốt phần còn lại. Số tiền này dùng để chung chi cho nhiều cơ quan quản lý trên địa bàn, không chung chi là bị dỡ.


Tuy nhiên, khi tôi gặng hỏi có mẫu giấy đã xin phép nào để xem trước không thì người này cho rằng: “Nói chung, thật tình anh đi xin cái mẫu đây chẳng ai đưa cả. Nhưng họ (cơ quan công dụng – PV) sẽ xuống xem và cho làm”.


Kết thúc cuộc gặp có 2 người đàn ông lo thủ tục thi công, chúng tôi kêu khó có môi giới tên Văn, nếu không có mẫu giấy cho phép thi công thì e rằng rất khó thuyết phục người nhà chi tiền làm. Môi giới này cũng không quên chờ mong sẽ tìm nhà thầu khác để xin mẫu giấy cho phép thi công gửi cho chúng tôi.


Sau nhiều ngày chờ đợi, phóng viên chỉ nhận được tin nhắn từ cho biết, đã hỏi nhiều nơi, nhưng do thi công trái phép nên không có giấy phép thi công, mà chỉ chi tiền để được “làm ngơ” cho xây mà thôi.


Từ một vài tài liệu này, báo VietNamNet cũng đã điện thoại Công ty Phú Mỹ Hưng, UBND phường Tân Phong, UBND quận 7 để nghiên cứu thêm về lý do, trách nhiệm và hướng giải quyết vấn đề trong nội khu Phú Mỹ Hưng. Tuy nhiên, gần 1 tháng

Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM: Đã xử lý vi phạm theo quy định

Sau phản ánh của báo VietNamNet về hiện trạng thi công sai quy hoạch ở Phú Mỹ Hưng, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã có văn bản cung cấp tài liệu về vấn đề này. Theo đây, việc thi công một vài công trình riêng lẻ 1 – 2 tầng, giảm tầng, giảm qui mô thi công so có quy hoạch 1/500 được duyệt, ở một vài tuyến một vài con phố Phan Khiêm Ích, Cao Triều Phát… thuộc Phú Mỹ Hưng, là hành vi thi công sai quy hoạch thi công được cơ quan có thẩm quyền đối có công trình thi công được miễn giấy phép thi công. Căn cứ vào quy định hiện hành, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, đã xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền nhưng không ứng dụng phương pháp khắc phục hậu quả có một vài trường hợp vi phạm này.

Quốc Đại

(Bài tiếp: Sở Xây dựng TP.HCM nói gì về hiện trạng xây ‘lụi’ ở Phú Mỹ Hưng?)

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

banner q2 thao dien