TP.HCM công bố hàng loạt sai phạm về đất công

Hóa giải phong thủy cho phòng tắm nhỏ thế nào cho chuẩn?
ParkCity Hanoi được vinh danh tại Giải thưởng BĐS châu Á 2017
Căn hộ 26m2 “nhỏ mà ai cũng phải ngước nhìn” vì cách decor quá thông minh

Thanh tra TP.HCM vừa ra mắt kết quả thanh tra việc sử dụng quản lý đất công trên địa bàn TP.HCM trong 2 năm 2016 – 2017.


Theo đó, TP.HCM có đến 103 địa chỉ nhà đất công sản có dấu hiệu sai phạm. Trong đó, chủ yếu liên quan đến cho thuê trái phép (32 địa chỉ/mặt bằng); không quản lý, bỏ trống gây lãng phí (26 địa chỉ); sử dụng không đúng mục đích, sai quy định (17 địa chỉ); để xảy ra lấn chiếm (3 địa chỉ), vừa cho thuê trái phép vừa bỏ trống (1 địa chỉ); 1 vài sai phạm khác (14 mặt bằng).


Thanh tra TP.HCM nhận định phần nhiều 1 vài sai phạm trong quản lý nhà, đất công chủ yếu liên quan đến 1 vài đơn vị sự nghiệp, tổng công ty, công ty nhà nước cho thuê đất, giao đất. Các sai phạm chủ yếu là sử dụng sai mục đích, cho thuê trái quy định, bỏ trống gây lãng phí tài nguyên.

đất công,cho thuê đất công,sai phạm về đất công
TP.HCM ra mắt vô vàn sai phạm về đất công. (Ảnh minh họa)


Nguyên nhân chủ yếu là do 1 vài cơ quan, đơn vị được nhà nước giao, cho thuê đất thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng. Ngoài việc quản lý lỏng lẻo, có trường hợp 1 vài đơn vị vì lợi ích cục bộ mà vi phạm.


Đơn cử như lợi dụng hình thức kêu gọi đầu tư, hợp tác liên doanh, liên kết để cho thuê đất; hoặc tự ý cho công nhân viên làm nhà trên khuôn viên đất đang quản lý không đúng thẩm quyền, nhiều khu đất chưa đăng ký, chưa lập thủ tục thuê đất, lập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận…


Cạnh đó cũng có trách nhiệm của 1 vài cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc chưa kịp thời kiểm tra và xử lý nghiêm việc sử dụng nhà đất công không đúng mục đích, sai quy định pháp luật.


Điển hình như Tổng công ty Du lịch Sài Gòn – TNHH MTV (Saigontourist) quản lý 14 khu đất công sản lớn nhưng lại tự ý cho tư nhân thuê mở nhà hàng, cửa hàng, làm kho bãi, văn phòng. Ví dụ như ở khu nhà đất số 18 Khổng Tử (P.Bình Thọ, quận Thủ Đức) được Saigontourist sử dụng cho thuê làm nhà hàng.


Hay 14 cơ sở, mặt bằng đất công do UBND quận 8 và Công ty dịch vụ công ích quận 8 quản lý song hơn 1 nửa địa chỉ nhà đất, có quy mô lên đến hơn 11.800m2 để hoang hóa, gây lãng phí.


Hay ở Công viên Bình Phú (quận 6) cũng có 2 công trình , lấn chiếm đất sử dụng chung. Trong quá trình quản lý, UBND quận 6 thiếu kiểm tra nên không phát hiện Công ty Vila và công ty TN Lê Minh tự ý thi công 1 vài công trình trong công viên để kinh doanh.


Còn ở Công viên văn hóa Phú Lâm, UBND quận 6 cũng cho thuê gần 1.900m2 để thi công công trình Nhà hàng tiệc cưới Sun Palace. Tại đó, Trung tâm Văn hóa quận 6 cũng lấy đất công viên xây sai phép công trình văn phòng. Tại Công viên Lê Thị Riêng (quận 10) cũng bị cắt đất cho thuê làm sân khấu ca nhạc, trọng điểm trò chơi thiếu nhi Thỏ Trắng, nhà sách, quầy dịch vụ ăn uống…


Từ 1 vài sai phạm trên, thanh tra TP.HCM kiến nghị xử lý thu hồi tiền, tài sản về ngân sách nhà nước. Đến cuối tháng 2/2018, cơ quan này đã kiến nghị thu hồi cho ngân sách nhà nước số tiền 7,8 tỷ đồng và thu hồi 2.498m2 đất và 3 mặt bằng đất.


Đồng thời, kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm 11 tập thể và 34 cá nhân. Đến nay đã xử lý bằng hình thức kiểm điểm, rút bí kíp đối có 10/11 tập thể , 29/34 cá nhân và xử lý bằng hình thức khiển trách 4/34 cá nhân. Hiện ở, 1 vài đơn vị liên quan đang tổ chức thực hiện.


Quốc Tuấn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-2/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: